Tranh chấp lao động là gì ?

Luật sư có thể phân tích cụ thể cho tôi tranh chấp lao động là như thế nào được không?

hang******gmail.com

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Chuyên mục tư vấn lao động. Chúng tôi xin giải đáp như sau:

Khoản 7 điều 3 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

“Tranh chấp lao động là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ và lợi ích phát sinh giữa các bên trong quan hệ lao động.

Tranh chấp lao động bao gồm tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động và tranh chấp lao động tập thể giữa tập thể người lao động với người sử dụng lao động.”

Về bản chất, TCLĐ chính là sự mâu thuẫn giữa các bên có lợi ích đối kháng với nhau trong một số quan hệ nhất định. TCLĐ mang những đặc trưng cơ bản sau:

Thứ nhất, TCLĐ phát sinh tồn tại gắn liền với quan hệ lao động: các bên trong TCLĐ là chủ thể của quan hệ lao động và đối tượng tranh chấp luôn là nội dung của quan hệ lao động.

Thứ hai, TCLĐ không chỉ là những tranh chấp về quyền mà còn bao gồm cả những tranh chấp về lợi ích của các bên trong quan hệ lao động: tức là TCLĐ phát sinh ngay cả khi không có sự vi phạm pháp luật.

Thứ ba, tính chất và mức độ của TCLĐ luôn phụ thuộc vào quy mô và số lượng tham gia của một bên tranh chấp là người lao động: TCLĐ cá nhân thường ít nghiêm trọng hơn TCLĐ tập thể.

Với BLTTDS, thì tranh chấp về lao động có thể có nội hàm rộng hơn những tranh chấp phát sinh trong quá trình thuê mướn, sử dụng lao động hay tiền lương. Vấn đề này đặt ra những tranh chấp về vấn đề bảo hiểm, an toàn vệ sinh lao động, công đoàn.

Hy vọng qua câu trả lời trên bạn đã giải đáp được thắc mắc về tranh chấp lao động. Trường hợp cần luật sư tư vấn cụ thể, vui lòng liên hệ 19006672. 

Có thể bạn quan tâm

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

Hành vi khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh
hanh-vi-khuyen-mai-nham-canh-tranh-khong-lanh-manh

Khuyến mại là một trong những hoạt động thương mại được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhằm mục đích thu hút khách hàng sử dụng hàng hóa, dịch vụ của mình. Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp cũng lợi dụng hình thức xúc tiến thương mại này để nhằm...

Tư vấn luật tại Phú Thọ

Tư vấn luật tại Phú Thọ - tỉnh thuộc vùng đông bắc Việt Nam. Phía bắc giáp tỉnh Tuyên Quang và Yên Bái, phía đông giáp tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội, phía tây giáp tỉnh Sơn La, phía nam giáp tỉnh Hòa Bình. Phú Thọ là...

Dịch vụ tư vấn soạn thảo Hợp đồng nhượng quyền thương mại
Đăng ký hộ tịch là gì?
đăng ký hộ tịch

Việc đăng ký hô ̣tic̣h  tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước công nhận và bảo hộ quyền con người, quyền, nghĩa vụ công dân. Đồng thời quản lý hộ tịch còn góp phần vào các biện pháp quản lý dân cư một cá ch khoa hoc̣ ,...

Địa điểm và thời hạn chứng thực theo quy định của pháp luật
dia-diem-thoi-gian-chung-thuc-theo-quy-dinh-cua-phap-luat

Mục lục1 Điều 10Có thể bạn quan tâm Giá trị pháp lý của văn bản công chứng Cho tôi hỏi, công chứng và chứng thực có gì khác nhau? Phòng công chứng và văn phòng công chứng khác nhau như thế nào? Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về địa...

Giá trị pháp lý của văn bản công chứng
Cho tôi hỏi, công chứng và chứng thực có gì khác nhau?
Phòng công chứng và văn phòng công chứng khác nhau như thế nào?
Các hình thức cho vay của tổ chức tín dụng
cac-hinh-thuc-cho-vay-của-to-chuc-tin-dung

Các hình thức cho vay của tổ chức tín dụng khá đa dạng. Trên thực tế, có nhiều tiêu chí để phân biệt các hình thức cho vay của tổ chức tín dụng.

Hướng dẫn làm tờ khai đăng ký nhãn hiệu [VIDEO]
huong dan lam to khai dang ky

Video hướng dẫn chi tiết cách soạn thảo tờ khai đăng ký nhãn hiệu, làm tờ khai đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. Khi làm tờ khai đăng ký nhãn hiệu cần lưu ýCó thể bạn quan tâm Hướng dẫn tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu...

Hướng dẫn tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu [VIDEO]
ẤN GỌI MIỄN PHÍ