Quy định điều kiện, chế độ tai nạn lao động

Tôi có đồng nghiệp bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về trên tuyến đường và thời gian hợp lý, nhưng do lỗi của đồng nghiệp tôi đã vi phạm luật giao thông đường bộ. Cho tôi hỏi là trường hợp của đồng nghiệp tôi có được xem là tai nạn lao động không? Nếu được xem là tai nạn lao động thì đồng nghiệp của tôi được hưởng những chế độ gì?

Trả lời:

Điều 45 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

“1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

3. Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này”.

Điều 40. Trường hợp người lao động không được hưởng chế độ từ người sử dụng lao động khi bị tai nạn lao động

1. Người lao động không được hưởng chế độ từ người sử dụng lao động quy định tại Điều 38 và Điều 39 của Luật này nếu bị tai nạn thuộc một trong các nguyên nhân sau:

a) Do mâu thuẫn của chính nạn nhân với người gây ra tai nạn mà không liên quan đến việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động;

b) Do người lao động cố ý tự hủy hoại sức khỏe của bản thân;

c) Do sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác trái với quy định của pháp luật.

Pháp luật hiện hành không quy định về điều kiện lỗi của người bị tai nạn lao động. Vì thế, đồng nghiệp của bạn mặc dù có lỗi gây ra tai nạn nhưng đủ các điều kiện quy định tại Điều 45 Luật An toàn vệ sinh lao động thì được hưởng chế độ tai nạn lao động.

Mức hỗ trợ bồi thường, bạn có thể tham khảo quy định tại Thông tư 04/2015/TT-BLĐTBXH và liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn thủ tục cụ thể.

>> Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề:

° Điều kiện hưởng chế độ thai sản

° Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

° Thời gian hưởng chế độ thai sản

>> Luật sư tư vấn về sở hữu trí tuệ trực tuyến gọi số: 19006672 

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn