Khi các tổ chức và cá nhân có nhu cầu kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống thì cần phải đáp ứng điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các tổ chức và cá nhân này phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Vậy thủ tục này thực hiện như thế nào? Bài viết này sẽ khái quát một số điều kiện và thủ tục để thực hiện công việc trên.
Cơ sở pháp lý
Để thực hiện thủ tục này thì chúng ta phải căn cứ vào nhữn căn cứ sau:
- Luật an toàn thực phẩm 2010;
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm;
- Nghị định 115/2018/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Những cơ sở sản xuất, kinh doanh cần có giaáy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
- Cơ sở chế biến thức ăn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống gồm: nhà hàng ăn uống, cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, cơ sở chế biết phần ăn sẵn, căng-tin, bếp ăn tập thể
- Cơ sở kinh doanh thực phẩm là việc thực hiện một hoặc một số hoặc tất cả các hoạt động như giới thiệu, bảo quản, vận chuyển, buôn bán thực phẩm như: chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất thực phẩm, cửa hàng buôn bán thực phẩm.
Những cơ sở trên nếu đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận:
- Thực hành sản xuất tốt (GMP)
- Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP)
- Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000
- Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS)
- Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC)
- Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000)
Hoặc những giấy chứng nhận tương đương sẽ không cần thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
- Việc bố trí bếp cần đảm bảo không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến
- Có đủ nước đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật để chế biến và kinh doanh
- Có các công cụ vệ sinh để thu gom và lưu trữ rác và chất thải
- Cống thoát nước của hàng quán, bếp ăn phải thông thoáng, không bị đọng nước
- Căn tin phải thông thoáng, mát mẻ, đủ ánh sáng, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại
- Vệ sinh nơi bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu gom rác thải, rác thải hàng ngày
- Người phụ trách đơn vị có bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm
- Ngành, nghề kinh doanh thực phẩm đã được đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Hồ sơ xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Bản thuyết trình theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Giấy khám sức khỏe toàn diện do cơ quan y tế cấp khu vực trở lên cấp cho chủ doanh nghiệp và những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành cấp Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ doanh nghiệp và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.