Các trường hợp chấm dứt hợp đồng

Thế nào được coi là chấm dứt hợp đồng. Pháp luật hiện hành quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng như thế nào? 

Có thể bạn quan tâm

Trong thời gian người sử dụng lao động và người lao động thực hiện xác lập quan hệ lao động thông qua hợp đồng lao động được ký kết giữa hai bên. Quan hệ lao động là quan hệ xã hội phát sinh trong việc thuê mướn, sử dụng, trả lương giữa người lao động và người sử dụng.

Việc 1 trong 2 bên không thực đủ và đúng với những nội dung đã quy định trong hợp đồng lao động là vi phạm hợp động, phải thực hiện đền bù nếu gây ra thiệt hai. Để cho các quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng đảm bảo thực hiện một cách tối đa nhất thì những quy định trong hợp đồng cần phải chi tiết và rõ ràng để tránh những trường hợp tranh chấp về lao động xảy ra.

Một trong hai bên hủy tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng là vi phạm, nhưng Luật lao động 2012 cũng quy định rõ về những trường hợp không vi phạm.

Theo Điều 36, Luật lao động 2012 quy định các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

Như vậy, trong những trường hợp được quy định ở điều 36, Luật lao động 2012 thì chấm dứt hợp đồng lao động mà không vi phạm pháp luật, không phải đền bù thiệt hại.

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ