Quyền yêu cầu ly hôn

Luật sư có thể tư vấn giúp tôi quyền yêu cầu ly hôn thuộc về ai được không? Ai là người có quyền yêu cầu ly hôn ? Bố chồng tôi có quyền được yêu cầu vợ chồng tôi ly hôn không?

Trả lời :

Có thể bạn quan tâm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Tư vấn luật Lao động. Luật sư xin trả lời bạn như sau

Khái niệm ly hôn

Theo khoản 14 điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình  2014 thì : “ Ly hôn và việc chấm dứt quan hệ  vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”

Quan điểm của các nhà làm luật trên thế giới và ở mỗi thời kỳ đều có nhìn nhận về vấn đề ly hôn khác nhau như:

Pháp luật phong kiến Việt Nam không cho người vợ ly hôn mà chỉ có người chồng mới được ly hôn

Pháp luật ở một số nước lại đặt ra các cản trở trước khi ly hôn :

Như ở Trung Quốc  trước khi ly hôn luật pháp lại quy định các bên vợ chồng  phải sống  xa  nhau một thời gian nhất định , thời gian đấy gọi là ly thân để tự tập dược  xem họ có chịu được cuộc sống không có nhau hay không trước khi chính thức ly hôn

Quan điển của chủ nghĩa Mac- Lenin thì đảm bảo quyền tự do ly hôn. Ở Việt Nam quyền tự do ly hôn được nhìn nhận trên cơ sở bằng việc ghi nhận bằng pháp luật.

Vậy ly hôn là kết quả của hành vi có ý chí của các bên  vợ chồng và Tòa án theo quy định của pháp luật sẽ giài quyết vấn đề ly hôn thông qua một  bản án có hiệu lực pháp luật .

Quyền yêu cầu ly hôn

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Đối chiếu với các quy định này thì bố chồng của bạn chỉ có thể yêu cầu vợ chồng bạn ly hôn khi mà bạn hoặc chồng  của bạn do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng hoặc vợ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người còn lại.

Hy vọng qua câu trả lời này bạn đã được giải đáp thắc mắc. Trường hợp bạn cần luật sư hôn nhân gia đình tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ 19006672.

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

Tư vấn luật tại Phú Thọ

Tư vấn luật tại Phú Thọ - tỉnh thuộc vùng đông bắc Việt Nam. Phía bắc giáp tỉnh Tuyên Quang và Yên Bái, phía đông giáp tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội, phía tây giáp tỉnh Sơn La, phía nam giáp tỉnh Hòa Bình. Phú Thọ là...

Dịch vụ tư vấn soạn thảo Hợp đồng nhượng quyền thương mại
Đăng ký hộ tịch là gì?
đăng ký hộ tịch

Việc đăng ký hô ̣tic̣h  tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước công nhận và bảo hộ quyền con người, quyền, nghĩa vụ công dân. Đồng thời quản lý hộ tịch còn góp phần vào các biện pháp quản lý dân cư một cá ch khoa hoc̣ ,...

Địa điểm và thời hạn chứng thực theo quy định của pháp luật
dia-diem-thoi-gian-chung-thuc-theo-quy-dinh-cua-phap-luat

Mục lục1 Điều 10Có thể bạn quan tâm Giá trị pháp lý của văn bản công chứng Cho tôi hỏi, công chứng và chứng thực có gì khác nhau? Phòng công chứng và văn phòng công chứng khác nhau như thế nào? Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về địa...

Giá trị pháp lý của văn bản công chứng
Cho tôi hỏi, công chứng và chứng thực có gì khác nhau?
Phòng công chứng và văn phòng công chứng khác nhau như thế nào?
Hướng dẫn làm tờ khai đăng ký nhãn hiệu [VIDEO]
huong dan lam to khai dang ky

Video hướng dẫn chi tiết cách soạn thảo tờ khai đăng ký nhãn hiệu, làm tờ khai đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. Khi làm tờ khai đăng ký nhãn hiệu cần lưu ýCó thể bạn quan tâm Hướng dẫn tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu...

Hướng dẫn tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu [VIDEO]
ẤN GỌI MIỄN PHÍ