Ly hôn đơn phương dễ hay khó?

Ly hôn đơn phương gặp nhiều trở ngại hơn đồng thuận ly hôn do đối phương không đồng ý ly hôn. Tuy nhiên, pháp luật hiện nay đã quy định rất cụ thể các điều kiện ly hôn làm căn cứ để Tòa án giải quyết việc ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương dễ hay khó

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  1. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  2. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”
  • Hồ sơ tiến hành thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên bao gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

– Đơn xin ly hôn (Gửi email tới: info@diendanphapluat.vn để lấy mẫu)

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

  • Thẩm quyền giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn:Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Đối với trường hợp của bạn, khi tiến hành đơn phương ly hôn, bạn cần nộp hồ sơ lên Tòa án nhân dân cấp cấp/huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc. 
  • Thời gian Tòa án giải quyết:Có thể lên đến 6 tháng.

Trình tự thủ tục như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Bước 2: Sau khi thụ lý và làm các thủ tục thông báo thụ lý vụ án, Tòa án xem xét giải quyết theo quy định pháp luật. Vụ án được một thẩm phán Tòa án chịu trách nhiệm giải quyết theo sự phân công của lãnh đạo Tòa án.

Bước 3: Hoà giải tại toà án

Bước 4: Toà án ra Quyết định công nhận ly hôn thuận tình nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn hoặc bản án ly hôn nêu ly hôn theo yêu cầu của một bên

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo email sau: info@diendanphapluat.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here