Hồ sơ ly hôn theo yêu cầu của một bên

Theo quy định của pháp luật, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Đơn phương ly hôn hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên là một dạng ly hôn phổ biến hiện nay. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thực tế là có nhiều cuộc hôn nhân không hạnh phúc đang diễn ra. Nhưng không phải ai cũng đi đến quyết định ly hôn. Ly hôn là một điều đau khổ. Đó là lý do tại sao bạn sẽ muốn giữ nguyên tất cả các mối quan hệ khác trong cuộc sống. Nhưng điều đó không phải luôn luôn có thể thực hiện được. Ràng buộc về tài chính, con cái hay e dè cái nhìn của xã hội khiến cho nhiều người khó đưa ra quyết định ly hôn. Đây có thể là sai lầm. Ly hôn khiến bạn cảm thấy như sự đau khổ, đấu tranh và than khóc sẽ không bao giờ kết thúc. Nhưng bao giờ cũng có ánh sáng ở cuối đường hầm. 

Mọi điều bạn cần phải làm là chuẩn bị tâm lý và tìm hiểu trước các vấn đề pháp lý. Các chuyên gia khuyên rằng: ngưng nuối tiếc quá khứ cách tốt nhất để bạn giải phóng áp lực. Thêm vào đó, việc chuẩn bị các kiến thức pháp lý để giải quyết việc ly hôn nhanh chóng là rất quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu trước các thủ tục, quyền nuôi con, nghĩa vụ sau khi ly hôn,…

Hồ sơ đơn phương ly hôn gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (nguyên đơn và bị đơn) (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here