Ly hôn do yêu cầu một bên

Ly hôn do yêu cầu một bên là một trong các trường hợp ly hôn, được hiểu là có một trong hai vợ chồng yêu cầu ly hôn. Căn cứ ly hôn do yêu cầu một bên? Giải quyết như thế nào?

Căn cứ ly hôn:

Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Đánh giá tình trạng vợ chồng đã đến mức trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được phải trên cơ sở nhận định rằng:

  • Vợ chồng không còn yêu thương nhau; nhưng mâu thuẫn giữa vợ và chồng sâu sắc đến mức không thể hòa giải được;
  • Quan hệ vợ chồng rạn nứt đến nỗi không thể hàn gắn được;
  • Việc vợ chồng tiếp tục sống chung là bất hạnh lớn của vợ chồng, ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của những thành viên trong gia đình, đặc biệt là tới việc chăm sóc, giáo dục con cái;
  • Sự tồn tại quan hệ hôn nhân đó không thể xây dựng được một gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Để có thể đưa ra nhận định trên thì cần phải dựa vào các biểu hiện thực chất trong quan hệ vợ và chồng thông qua thái độ và hành vi của vợ, chồng. Nếu vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng dẫn đến quan hệ vợ chồng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Giải quyết trường hợp ly hôn do yêu cầu một bên:

Ly hôn do một bên yêu cầu là trường hợp chỉ có một trong hai vợ chồng yêu cầu được chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Trong thời hạn xét xử sơ thẩm, Tòa án tiến hành hòa giải đoàn tụ, trư trường hợp không tiến hành hòa giải được. Nếu hòa giải đoàn tụ thành mà người yêu cầu ly hôn rút đơn yêu cầu ly hôn thì Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Nếu người ly hôn không rút đơn yêu cầu ly hôn thì Tòa án lập biên bản hòa giải đoàn tụ thành.

Nếu Tòa án hòa giải đoàn tụ không thành thì lập biên bản hòa giải đoàn tụ không thành và mở phiên tòa xét xử theo thủ tục chung.

Tòa án chấp nhận yêu cầu ly hôn nếu xét thấy vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được hoặc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sứa khỏe, tinh thần của người không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình.

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn