Đơn phương ly hôn có cần lý do không?

Trong cuộc sống hôn nhân hiện nay của các cặp vợ chồng vì nhiều lý do như công việc, bạn bè… mà thường xuyên xả ra cãi vã, bất đồng quan điểm trong cách dạy con cái hay quan điểm sống, cũng là một trong những nguyên nhân làm cho cuộc sống hôn nhân không bền vững, đổ vỡ…

                                         Ly hôn đơn phương                                 (Nguồn: Sưu tầm)

Các cặp vợ chồng khi xảy ra những mẫu thuẫn mà không thể giải quyết được với nhau, thường dẫn tới ly hôn. Có nhiều trường hợp chỉ vợ hoặc chồng muốn ly hôn, thì họ có cần phải nêu ra những lý do hay không?

Trong vấn đề này, chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời như sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

”Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, chỉ cần người muốn ly hôn (vợ hoặc chồng) mà đáp ứng đủ các yêu cầu tại Khoản 1, Điều 56 thì sẽ được tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương mà không cần sự đồng ý của bên còn lại (người không muốn ly hôn).

Đánh giá của bạn về bài viết

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ