Giải quyết tài sản trong trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng

Mục lục

Hỏi:

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ tôi có kết hôn từ năm 1990 và đã sinh được 2 người con đều đã qua tuổi trưởng thành như chưa đăng kí kết hôn theo luật pháp Việt Nam, nay do trong quá trình chung sống thì nảy sinh nhiều mâu thuẫn và áp lực dẫn đến việc muốn ly hôn. Trong những năm chung sống làm ăn kinh doanh có 1 số tài sản bao gồm nhà cửa đất đai nhưng do mẹ tôi không hiểu luật nên đa số các tài sản giá trị nhất đều mang tên bố của tôi. Nay tôi có thắc mắc là nếu ly hôn thì việc phân chia tài sản diễn ra như thế nào ạ? Mẹ tôi có được chia những tài sản bà đã vất vả nhiều năm gây dựng lên không?
Giai-quyet-tai-san-trong-truong-hop-chung-song-nhu-vo-chong
Giai-quyet-tai-san-trong-truong-hop-chung-song-nhu-vo-chong

Trả lời:

Thứ nhất, vấn đề ly hôn

Do bố mẹ bạn không có đăng ký kết hôn nên nếu có yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014: “2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Thứ hai, vấn đề chia tài sản.

Theo Khoản 1 Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình quy định về việc giải quyết hậu quả của việc nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn “Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này”

Do bố mẹ bạn không đăng ký kết hôn nên pháp luật sẽ không công nhận mối quan hệ vợ chồng của bố mẹ ban, vì vậy giải quết quan hệ tài sản như sau theo Điề 16 Luật hôn nhân và gia đình 2014  như sau “1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.”

Như vây bố mẹ ban có thể thỏa thuận về tài sản hoặc được giải quyết bằng mối quan hệ dân sự.

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn