Thủ tục ly hôn nhanh nhất

Xã hội hiện đại, khi không còn tình cảm, không còn thấu hiểu nhau nữa, nhiều cặp vợ chồng chọn cho mình cách chia tay trong hòa thuận. Khi ấy họ quyết định thuận tình ly hôn, trong có bất kỳ mâu thuẫn hay tranh chấp gì về tài sản cũng như vấn đề nuôi dưỡng, trợ cấp cho con cái. Hầu như trong trường hợp đó, các cặp vợ chồng đều thắc mắc không biết có phương thức ly hôn nào rút gọn hơn không, cũng nhưng không biết có thủ tục giải quyết ly hôn nào đỡ tốn thời gian, tốn công đi lại cũng như đỡ phải va chạm với cơ quan nhà nước không? Vậy pháp luật nước ta quy định về vấn đề này như thế nào?

Đối với vấn đề giải quyết việc ly hôn kể cả thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn thì pháp luật nước ta đều không có quy định về thủ tục “rút gọn”, do vậy, việc ly hôn phải theo các trình tự mà pháp luật quy định. Bao gồm đầy đủ các bước:

  • Nộp đơn yêu cầu ly hôn.
  • Nộp tiền tạm ứng án phí
  • Đến tòa để ghi bản tự khai
  • Dự phiên hòa giải
  • Tham gia phiên họp giải quyết công nhận thuận tình ly hôn theo giấy triệu tập của tòa án.

Tuy nhiên, đối với bước nộp đơn yêu cầu ly hôn, các bên có thể nộp đơn và hồ sơ kèm theo qua đường bưu điệ. Còn đối với thủ tục đóng tiền tạm ứng án phí (lệ phí) thì không nhất thiết phải từng người tới nộp mà một bên có thể đại diện nộp. Việc ghi bản tự khai và phiên hòa giải các bên phải có mặt ở tòa. Với việc tham gia phiên họp giải quyết việc thuận tình ly hôn, nếu vì lý do nào đó các bên không thể tham gia phiên họp giải quyết việc thuận tình ly hôn thì phải chủ động làm đơn yêu cầu giải quyết ly hôn vắng mặt (có thể làm ngay sau phiên hòa giải) và nộp cho tòa án (Điều 313 Bộ luật Tố tụng dân sự)

Mặc dù không có quy định về thủ tục ly hôn rút gọn, tuy nhiên với cách làm trên sẽ giúp giảm thiểu phần nào việc các bên phải đến tòa án. Cũng như giúp việc ly hôn  đơn giản và tiết kiệm thời gian, công sức của các bên đương sự.

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ