Thủ tục ly thân

  1. Ly thân là gì?

Chúng tôi tư vấn về thủ tục ly thân như sau: Ly thân mô tả quan hệ vợ chồng theo đó một người hay cả hai không còn muốn sống chung với nhau. Trên pháp lý họ vẫn là vợ chồng cho tới khi được xử ly hôn, và họ không cần ra tòa để được sống ly thân. Ly thân tạo cơ hội cho vợ hay chồng sống riêng biệt mà không cần ly hôn.

Hiện nay Luật Hôn nhân và gia đình 2014 không quy định về ly thân. Ly thân không phải là một chế định được pháp luật thừa nhận.

Khác với ly hôn, dù ly thân trong khoảng thời gian bao lâu thì xét về mặt pháp luật đó vẫn là quan hệ hôn nhân chính thức được pháp luật thừa nhận, mọi quyền và nghĩa vụ của các bên về vấn đề tài sản, con chung… vẫn phải tuân theo các quy định của Luật hôn nhân gia đình.

Ly thân không làm chấm dứt mối quan hệ pháp lý giữa vợ và chồng nên trong thời gian sống ly thân, các bên vẫn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ đối với con chung và tài sản. Tòa án có thể xem xét ly thân là một trong những cơ sở cho thấy mâu thuẫn vợ chồng kéo dài, không thể hàn gắn “làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được” để giải quyết cho ly hôn.

2. Thủ tục ly thân

Tòa án hay bất cứ cơ quan Nhà nước nào khác đều không giải quyết các vấn đề liên quan đến ly thân. Điều đó có nghĩa là nếu hai vợ chồng muốn ly thân sẽ tự thỏa thuận và tự quyết định mà không có bất kỳ cơ chế hay thủ tục nào giải quyết cho vấn đề này.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục ly thân, khách hàng vui lòng liên hệ qua email: info@diendanphapluat.vn

3 (60%) 1 vote

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn