Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

Ly hôn là một hiện tượng ngày càng gia tăng trong xã hội hiện nay. Các vấn đề liên quan tới thủ tục ly hôn, hồ sơ ly hôn, điều kiện ly hôn…  nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhưng người đang có cuộc sống hôn nhân tan vỡ. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn theo thủ tục, nhiều người phân vân không biết nộp hồ sơ ly hôn ở đâu, nộp như nào cho đúng quy định của pháp luật.

 Về nơi nộp đơn xin ly hôn: Theo điểm h khoản 2 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau: “Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”. 

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự và luật hôn nhân gia đình thì khi ly hôn, các vấn đề liên quan đến hôn nhân gia đình mà cả người vợ và người chồng đều là người Việt Nam thì Tòa án cấp quận, huyện có thẩm quyền giải quyết. Hai bên vợ chồng có thể thỏa thuận nộp đơn tại nơi Tòa án quận, huyện một trong hai bên đăng ký hộ khẩu thường trú, hoặc đăng ký tạm trú với trường thuận tình ly hôn.

 Còn trong trường hợp đơn phương ly hôn theo quy định tại Khoản 1, Điều 39, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015: “Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự, các tranh chấp về hôn nhân và gia đình được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc”. Vậy nếu vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn thì người có yêu cầu sẽ nộp đơn tại Tòa án nhân dân nơi người đó đang cư trú hoặc tạm trú.

Trong trường hợp một bên vợ hoặc chồng là người nước ngoài, hay một trong hai bên vợ chồng đang sinh sống tại nước ngoài thì Tòa án cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn.

Hy vọng những gì chúng tôi tư vấn ly hôn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình.

Đánh giá của bạn về bài viết

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn