Trường hợp đơn phương ly hôn mà bị đơn vắng mặt tại phiên tòa

Hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, tôi mới viết đơn xin đơn phương ly hôn, tòa thụ lý đơn 23/01/2018, tòa triệu tập lần thứ nhất, chồng tôi vắng mặt tại phiên tòa thì giải quyết như thế nào? Tài sản được bố mẹ tặng cho trong thời kì hôn nhân được xác định là tài sản chung hay tài sản riêng?

Chúng tôi xin được trả lời các câu hỏi của bạn như sau:

  1. Tòa triệu tập lần thứ nhất, chồng tôi vắng mặt tại phiên tòa thì giải quyết như thế nào?

Theo Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

d) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu độc lập của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó theo quy định của pháp luật;

đ) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.

⇒ Trường hợp này, nếu triệu tập đến lần thứ hai mà chồng chị vẫn vắng mặt thì Tòa án có thể tiến hành xét xử vắng mặt; bởi lẽ pháp luật quy định bắt buộc họ phải có mặt tại phiên tòa mục đích để họ tự trình bày ý chí, nguyện vọng của mình; họ không có mặt theo quy định của pháp luật có nghĩa họ đã tự từ bỏ việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Do đó, việc ly hôn của chị vẫn có thể được Tòa án thụ lý và giải quyết bình thường theo quy định của pháp luật.

Don-phuong-ly-hon
Don-phuong-ly-hon

2. Tài sản được bố mẹ tặng cho trong thời kì hôn nhân được xác định là tài sản chung hay tài sản riêng?

Theo Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về Tài sản riêng của vợ, chồng:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

⇒ Từ quy định pháp luật nêu trên, chị cần phải chứng minh đây là tài sản được bố chị tặng cho riêng chị (có thể chứng minh bằng các hóa đơn, chứng từ trong giao dịch mua chiếc xe có tên bố chị; văn bản tặng cho…). Nếu chứng minh được đây là tài sản riêng của chị thì chồng chị không có quyền yêu cầu phân chia tài sản đó khi ly hôn.

Trường hợp, chị không chứng minh được chiếc xe ô tô này là tài sản chị được tặng cho riêng thì đây được xác định là tài sản chung vợ chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp. Khi ly hôn chồng chị có quyền yêu cầu phân chia để được hưởng 1/2 giá trị tài sản này.

Tham khảo các bài viết liên quan:

• Điều kiện để được nuôi con sau ly hôn

• Có được chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân?

• Tài sản được thừa kế trước khi kết hôn có phải tài sản riêng?

• Giải quyết tài sản trong trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng

• Mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn là bao nhiêu?

>> Luật sư tư vấn về sở hữu trí tuệ trực tuyến gọi số: 19006672 

 

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn