Thủ tục đơn phương ly hôn và thủ tục thuận tình ly hôn

          Khi hai bên vợ chồng không tìm được tiếng nói chung thì tất yếu sẽ dẫn tới ly hôn. Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng. Thủ tục đơn phương ly hôn và thủ tục thuận tình ly hôn tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 được quy định như sau:

– Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm: 

+Đơn xin ly hôn theo mẫu.
+Bản sao sổ hộ khẩu.
+Bản sao chứng minh nhân dân.
+Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).
+Bản sao giấy khai sinh của con bạn.
+Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).

Sau đó nơi nộp hồ sơ: tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn có hộ khẩu thuờng trú, hoặc cư trú. Thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn có thể là 2 tháng đến 6 tháng. Và thời hạn mở phiên tòa là từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử. 

– Hồ sơ tục thuận tình ly hôn bao gồm: 

+Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

+Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực); 

+Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
+Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

Sau đó nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên. Thời gian giải quyết: Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu , Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án. Trong thời hạn 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

 

 

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ