Giao dịch ngoại tệ ở Việt Nam có những lưu ý gì?

Hiện nay khi giao dịch ngoại tệ tại Việt Nam cần lưu ý những gì? Diendanphapluat xin giải đáp thắc mắc cho bạn đọc bằng bài viết sau

1. Hạn chế sử dụng ngoại hối tại Việt Nam

Căn cứ pháp lý: Pháp lệnh ngoại hối 2005, sửa đổi bổ sung 2013.

Đây là một lưu ý quan trọng mà bất cứ ai cũng đều phải nắm rõ. Về nguyên tắc, trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo không được thực hiện bằng ngoại hối trừ các trường hợp sau đây:

– Các giao dịch với tổ chức tín dụng

– Các trường hợp thanh toán thông qua trung gian gồm thu hộ, uỷ thác, đại lý

– Các trường hợp cần thiết khác được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Trong đó, các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối bao gồm các ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài được kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối. (Điều 2 Thông tư 15/2015/TT-NHNN)

2. Địa điểm giao dịch ngoại tệ

Căn cứ pháp lý: Điều 3 Thông tư 20/2011/TT-NHNN

Việc mua, bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân với tổ chức tín dụng được phép nêu rõ, các cá nhân được:

– Mua, bán ngoại tệ tiền mặt tại các địa điểm được phép bán ngoại tệ thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép

– Bán tại các đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép.

Theo đó, các tổ chức tín dụng được phép phải thông báo danh sách các địa điểm mua, bán ngoại tệ tiền mặt của toàn hệ thống trên trang tin điện tử của tổ chức tín dụng được phép đó.

3. Chỉ được mua bán ngoại tệ 100 USD/1 người/ 1 ngày

Căn cứ pháp lý: Điều 5 Thông tư 20/2011/TT-NHNN

Cá nhân là công dân Việt Nam và tổ chức tín dụng được phép chỉ được giao dịch mua bán ngoại tệ với mức 100 USD/1 người/1 ngày. Hạn mức này cũng được áp dụng đối với trẻ em chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ.

Ngoài ra, cá nhân là công dân Việt Nam chỉ được quyền mua các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương trong khoảng thời gian lưu trú ở nước ngoài là 10 (mười) ngày.

Không dừng ở đó, sau khi căn cứ vào khả năng tự cân đối nguồn ngoại tệ tiền mặt của mình, các tổ chức tín dụng được phép có thể bán vượt mức để đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ về tiền ăn, tiền tiêu vặt, tiền đi lại ở nước ngoài liên quan đến các mục đích sau:

– Học tập, chữa bệnh ở nước ngoài

– Đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài

Đọc thêm bài viết về giao dịch doanh nghiệp tại đây

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn