Hình phạt là gì

Rất nhiều người hay sử dụng cum từ “Hình phạt”  một cách tuỳ tiện, tuy nhiên lại không hiểu được hết ý nghĩa của cụm từ “Hình phạt”. Vậy “hình phạt” là gì? Và khi nào mới được sử dụng cụm từ “hình phạt” đó?

Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009, hình phạt được hiểu là:

“Biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc nhất của nhà nước nhằm tước bỏ hoặc hạn chế quyền, lợi ích của người phạm tội được quy định trong Bộ luật hình sự và do Tòa án áp dụng đối với người phạm tội”

Từ khái niệm trên, hình phạt có những đặc điểm sau đây:

Thứ nhất, hình phạt là biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc nhất, bởi vì: hình phạt tước bỏ người bị kết án những quyền và lợi ích thiết thân của họ. Đó là quyền chính trị, quyền kinh tế, quyền tự do, thậm chí cả quyền sống của người phạm tội. Mặt khác, hình phạt bao giờ cũng để lại cho người bị kết án một hậu quả pháp lý đó là án tích trong một thời gian nhất định. Do vậy, hình phạt hoàn toàn khác với những chế tài của ngành luật khác như bồi thường thiệt hại trong Luật dân sự, phạt tiền trong Luật hành chính,…

Thứ hai, hình phạt được quy định trong Bộ luật hình sự ở phần chung và các phần các tội phạm cụ thể. Hình phạt được quy định cụ thể trong luật, các chủ thể không có quyền thỏa thuận các chế tài khác với quy định của luật như một số ngành luật khác (chẳng hạn trong Luật dân sự có quy định trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác).

Thứ ba, hình phạt chỉ do Tòa án nhân danh nhà nước áp dụng trên cơ sở của bản án. Bản án của tòa án có thẩm quyền xác định hình phạt cụ thể đối với người phạm tội (cải tạo không giam giữ, tử hình,…).

Thứ tưhình phạt chỉ áp dụng đối với người có hành vi phạm tội. Để quyết định hình phạt đối với một người phải thông qua một quá trình tố tụng hình sự nghiêm ngặt, chỉ khi xác định được hành vi phạm tội của người đó tòa án có thẩm quyền với áp dụng hình phạt tương ứng.

Như vậy cụm từ “Hình phạt” không thể dùng tuỳ tiện trong đời sống bình thường. Đây là biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc nhất của nhà nước và chỉ áp dụng đối với những người có hành vi phạm tội được quy định trong bộ luật Hình sự và các văn bản liên quan.

Hy vọng sau bài viết trến bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về hình phạt và có thể sử dụng cụm từ ” Hình phạt” một cách hợp lý, hợp hoàn cảnh.

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

Trộm cắp đồ nhưng đã trả lại thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không ?
trom-cap-tra-lai-do

Em trai tôi có lấy trộm của hàng xóm một cái máy bơm, Hôm sau cháu đã tự mang sang trả lại. Dù vậy, hàng xóm vẫn báo công an xã. Công an gọi cháu lên để lấy lời khai. Liệu rằng cháu có phạm tội không ? Trả...

Nguyên tắc suy đoán vô tội trong Luật Tố tụng hình sự
Công ty luật tại thành phố Hồ Chí Minh
Luật sư tư vấn hình sự
Dịch vụ luật sư tư vấn hình sự
Dịch vụ tư vấn của công ty luật sư
hiệu lực nhãn hiệu

Cùng với sự phát triển của xã hội, văn phòng luật xuất hiện ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng về tư vấn và hỗ trợ các lĩnh vực liên quan đến pháp luật. Đánh giá của bạn về bài viết 24/10/2017 Văn phòng luật...

Văn phòng luật sư
Dịch vụ tư vấn của văn phòng luật
Văn phòng luật Việt Nam
Dich vụ tư vấn luật ở Việt Nam hiện nay
Dịch vụ luật sư tư vấn hiện nay
Sự hỗ trợ của luật sư tư vấn
Dịch vụ luật sư tư vấn hình sự
Dịch vụ tư vấn luật hình sự
Công ty tư vấn luật
Nguyên tắc suy đoán vô tội trong Luật Tố tụng hình sự
nguyen-tac-suy-doan-vo-toi-trong-luat-to-tung-hinh-su

Nguyên tắc “Suy đoán vô tội” trong tố tụng hình sự là một nguyên tắc còn khá mới, chưa quen thuộc với đa số người dân. Tuy nhiên, nguyên tắc này lại được pháp luật áp dụng, đưa vào hoạt động xét xử liên tục trong nhiều vụ án...

Bảo vệ người tố cáo tham nhũng theo quy định của Luật PCTN
Tình trạng trẻ hóa tội phạm
Tử hình: nên giữ hay bỏ