Các hình phạt chính trong Bộ luật hình sự Việt Nam – phần 2

Ngoài các hình phạt như cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) còn quy định một số loại hình phạt tại khoản 1 Điều 28 như sau:

Trục xuất

: Đây là hình phạt buộc người nước ngoài bị kết án phải rời khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tuy nhiên, quy định như trên không được hiểu là bất cứ khi nào người nước ngoài phạm tội, bất kể là tội gì cũng sẽ bị trục xuất, quy định như trên chỉ là để Tòa án có cơ sở để trục xuất người nước ngoài phạm tội nếu xét thấy cần thiết.

Tù có thời hạn: Đây là hình phạt buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại trạm giam trong một thời hạn nhất định. Mức tối thiểu của thời hạn này là ba tháng (ví dụ: tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác – khoản 1 Điều 108, tội cản trở giao thông đường bộ – khoản 1 Điều 203…), mức tối đa của thời hạn này là 20 năm (ví dụ: Tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng thuốc gây nghiện hoặc các chất ma túy khác – khoản 3 Điều 201; tội nhận hối lộ – khoản 3 Điều 279…).

Tù chung thân: Đây là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Hình phạt này chủ yếu được áp dụng với những người phạm tội có hành vi nguy hiểm, cần phải cách ly khỏi xã hội, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình. Ví dụ: Tội cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy – khoản 3 Điều 200, tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản – khoản 4 Điều 280… Tuy nhiên, hình phạt này không áp dụng với người chưa thành niên phạm tội.

Tử hình: Đây là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Tử hình là hình phạt nghiêm khắc nhất mà pháp luật áp dụng cho người phạm tội, đây là những người có hành vi đặc biệt nguy hiểm và cần phải tước bỏ mạng sống của người phạm tội. Ví dụ: tội chiếm đoạt tàu bay, tàu thuỷ – khoản 3 Điều 221, Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả – khoản 3 Điều 180…

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn