Quyền được nuôi con sau ly hôn

Khi cuộc hôn nhân đã đến mức độ không thể hàn gắn được thì ly hôn là việc tất yếu sẽ phải xảy ra. Điều này cũng hù hợp với quyền tư do hôn nhân của vợ và chồng. Sau khi ly hôn, có rất nhiều vấn đề cần phải được giải quyết: việc phân chia tài sản chung, tài sản riêng; việc chăm sóc, nuôi và phụ cấp cho con cái, quyền được nuôi con của một bên vợ hoặc chồng,…

Có một vấn đề được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm sau ly hôn đó là quyền nuôi con thuộc về ai? Là người làm cha, làm mẹ ai không ai muốn phải rời xa máu mủ của mình, vậy pháp luật Việt Nam quy định về vấn đề này như thế nào?

Khoản 1 và 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“1.Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2.Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Điều này được hiểu là vợ chồng hoàn toàn có quyền thỏa thuận để lựa chọn người trực tiếp nuôi con. Còn nếu hai bên không thỏa thuận được thì khi ấy Tòa án sẽ là người quyết định sẽ giao con cho ai nuôi, dựa trên nhiều căn cứ như điều kiện vật chất, điều kiên tinh thần, ý nguyện cuả con,…Tất cả đều nhằm mục đích tìm người phù hợp nhất để chăm sóc, nuôi dưỡng và đảm bảo đứa trẻ có một môi trường phát triển tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here