Các bước tiến hành thủ tục ly hôn vắng mặt

Khác với thủ tục ly hôn thông thường có cả vợ và chồng tham gia phiên toàn thì t

hủ tục ly hôn vắng mặt là thủ tục ly hôn trong đó một bên vợ hoặc chồng không có mặt tại phiên tòa. Trong trường hợp này, thủ tục ly hôn vắng mặt sẽ được thực hiện theo trình tự thủ tục quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự. Vậy thủ tục ly hôn vắng mặt được tiến hành theo trình tự thủ tục như nào, có điểm gì khác so với thủ tục ly hôn thông thường không?

Thủ tục ly hôn vắng mặt sẽ kéo dài hơn trường hợp ly hôn thông thường, các bước tiến hành thủ tục ly hôn văng mặt được quy định như sau:

-Thụ lý vụ án: sau khi nộp hồ sơ khởi kiện hợp lệ và hoàn thành nghĩa vụ án phí, án lệ theo quy định toàn án sẽ ra thông báo thụ lý vụ án.

-Hòa giải và chuẩn bị xét xử: trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đượng sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Tòa sẽ gửi thông báo về việc tiến hành hòa giải cho nguyên đơn và bị đơn. Tuy nhiên nếu bị đơn đã được toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ 2 mà vẫn cố tình vắng mặt thì coi như vụ án ly hôn không tiến hành hòa giải được (theo quy định của Bộ luật Tố dụng dân sự).

-Đưa vụ án ra xét xử: Khi vụ án được đưa ra xét cử, bị đơn có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp bị đơn không tham gia phiên tòa khi bị Toàn án triệu tập thì bị xử lý theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự. . Trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên, nếu tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất thì đương sự (vợ, chồng) phải có mặt tại phiên tòa, nếu có người vắng mặt thì HĐXX phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người vắng mặt có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nếu tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai thì đương sự (vợ, chồng) phải có mặt tại phiên tòa trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt, nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì tòa án sẽ xem xét giải quyết như sau: Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện nếu người vắng mặt là nguyên đơn. Tòa án sẽ xét xử vắng mặt nếu như người vắng mặt là bị đơn.các bước tiến hành thủ tục ly hôn văng mặt được quy định như sau:

 

 

2.7 (53.33%) 3 votes

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn