Đăng ký nhãn hiệu tại Châu Âu

Liên minh Châu Âu EU là một trong những thị trường lớn nhất của thế giới, đồng thời đây cũng là nơi khởi đầu của việc bảo về quyền sở hữu trí tuệ. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt sau khi Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA), việc đăng ký nhãn hiệu tại châu Âu trở thành một nhu cầu tất yếu của các doanh nghiệp Việt Nam có mục tiêu phát triển kinh doanh tại thị trường đầy tiềm năng này.Vậy thủ tục đăng ký nhãn hiệu ở Châu Âu được thực hiện như thế nào ?

Đăng ký nhãn hiệu ở Châu Âu thông qua thủ tục đăng ký nhãn hiệu cộng đồng hay còn được gọi là CTM, theo đó nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để xác định và phân biệt hàng hoá, dịch vụ cùng loại của các nhà sản xuất khác nhau được đăng ký qua hệ thống đăng ký CTM và có hiệu lực pháp lý tại tất cả các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu. Một nhãn hiệu đăng ký theo thể thức CTM sẽ có hiệu lực ở tất cả các nước thành viên của Cộng đồng. Cộng đồng Châu Âu hiện tại bao gồm 24 nước thành viên: Áo, Bỉ, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Hy Lạp, Luxambua, Phần Lan, Ireland, Italia, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Ba Lan, Hungary, Séc, Slovakia, Slovenia, Lithuania, Latvia, Estonia, Síp và Malta. Các nước này đã thiết lập một hệ thống đăng ký nhãn hiệu hàng hoá độc lập để tạo điều kiện cho các chủ sở hữu nhãn hiệu có thể đăng ký nhãn hiệu hàng hoá của mình vào Cộng đồng Châu Âu một cách thuận lợi, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. 

Ngoài nộp đơn qua thủ tục đăng ký nhãn hiệu cộng đồng, khi đăng ký nhãn hiệu tại Châu Âu còn có thể thực hiện bằng các hình thức đó là nộp đơn trực tiếp tại từng quốc gia hoặc nộp đơn thông qua hệ thống Madrid.

Khi nộp đơn trực tiếp tại từng quốc gia có ưu điểm là linh hoạt trong việc lựa chọn nhãn hiệu (khi đăng ký thông qua đại diện sở hữu công nghiệp hoặc luật sư) tuy nhiên việc đăng ký như thế này rất tốn thời gian và chi phí, vì mỗi lần đăng ký chỉ có hiệu lực trên lãnh thổ của một quốc gia.

Trường hợp nộp đơn quốc tế theo hệ thống Madrid, trường hợp này, bạn chỉ cần nộp đơn lên Đại diện Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam và yêu cầu chỉ định đơn tại các nước khác cũng là thành viên của hệ thống Madrid. Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam có trách nhiệm thông báo cho bạn toàn bộ quá trình nộp đơn.

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn