19006672

Thủ tục ly hôn khi đang mang thai

Thủ tục ly hôn khi đang mang thai không đơn giản như các trường hợp khác bởi lẽ trong giai đoạn này xét về mặt tâm lý người phụ nữ có những thay đổi lớn, đặc biệt là quyền lợi của người con sẽ được sinh ra. Vậy khi đang mang thai mà muốn ly hôn thì cần làm gì? Thủ tục ly hôn khi đang mang thai tiến hành như thế nào? 

Thứ nhất. Người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Quy định này nhằm bảo vệ lợi ích cho người vợ vi khi mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con, người vợ không có khả năng làm việc để kiếm thêm thu nhập, vì vậy rất cần người chồng ở bên để hỗ trợ về mặt tài chính và chăm con.

Tuy nhiên, người vợ khi đang mang thai vẫn có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn nếu việc sống chung làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của họ hoặc bào thai trong bụng họ.
– Về điều kiện để được Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn:
Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
– Về xác định con chung:
Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Trường hợp không công nhận đứa trẻ là con chung của hai vợ chồng thì phải có chứng cứ nộp lên Tòa án xác định. Nếu người chồng không thể chứng minh đứa trẻ không phải con đẻ của mình thì vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn theo quy định pháp luật.

Đánh giá của bạn về bài viết