Đăng ký bản quyền website

Website còn gọi là trang web hoặc trang mạng, là một tập hợp trang web, thường chỉ nằm trong một tên miền hoặc tên miền phụ trên word wide web của internet. Website cũng là một đối tượng được đăng ký bản quyền, được pháp luật bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Để bảo hộ cho trang web của mình, chủ sở hữu tiến hành đăng ký bản quyền đối với: giao diện website và code của trang web. Việc đăng ký bản quyền là không bắt buộc vì ngay từ khi viết xong trang web thì người viết đã có bản quyền với trang web của mình rồi, tuy nhiên việc đăng ký giúp người viết ra không phải chứng minh khi có tranh chấp.

Hồ sơ để đăng ký bản quyền đối với website khá đơn giản, bao gồm:

  • Thông tin tác giả
  • Thông tin người nộp đơn
  • Bộ ảnh chụp giao diện trang web
  • Bản code website
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân người nộp đơn
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ sở hữu

Trong vòng 10-15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký, chủ sở hữu website sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ bản quyền website.

Việc đăng ký bản quyền website có thể do chủ sở hữu trực tiếp nộp tại Cục bản quyền tác giả Việt Nam hoặc ủy quyền cho các tổ chức, cá nhân đại diện nộp đơn đăng ký bản quyền. Đây là thủ tục khá nhanh gọn, đơn giản nên việc nộp đơn đăng ký có thể tự chủ sở hữu đi nộp. Tuy nhiên để giảm thiểu sai sót trong quá trình nộp đơn và làm phát sinh thêm chi phí thì chủ sở hữu nên nhờ các tổ chức/cá nhân đại diện để hạn chế sai sót và có kết quả tốt hơn. Các tổ chức này có đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp và hiểu rõ quy trình, thủ tục đăng ký bản quyền website cũng như có hiểu biết về Luật Sở hữu trí tuệ.

Website là công cụ không thể thiếu của các công ty, doanh nghiệp. Nó là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng. Chỉ cần một cú chạm là khách hàng có thể hiểu hết về doanh nghiệp, về sản phẩm, dịch vụ mà họ cung cấp. Hơn thế nữa, một website cũng là sản phẩm trí tuệ của người viết ra nó. Chính vì vậy, đăng ký bản quyền website cũng là bảo vệ cho sản phẩm trí tuệ của người viết và chủ sở hữu nó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here