Cấp dưỡng sau khi ly hôn

Nhiều cha mẹ sau khi ly hôn không có nghĩa là đã hết trách nhiệm với nhau. Họ còn có một sợi dây liên kết đó chính là con cái. Một bên nhận quyền nuôi con, thì người còn lại dù đã có cuộc sống mới vẫn phải đảm bảo khoản cấp dưỡng cho con cái đến khi con đủ 18 tuổi. Nhưng trên thực tế có rất ít người thực hiện đúng như yêu cầu của tòa án khi giải quyết ly hôn.

Trong trường hợp có bản án của toà mà một số người vẫn cố tình trốn tránh không chịu cấp dưỡng, bên được cấp dưỡng hoặc đại diện theo pháp luật, giám hộ cho trẻ có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án nơi ban hành bản án sơ thẩm ra quyết định thi hành án buộc người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải cấp dưỡng theo đúng nội dung án tuyên.

người có nghĩa vụ cấp dưỡng mà không tự giác thực hiện còn có thể bị phạt hành chính về hành vi không chấp hành án theo điểm a khoản 3 Điều 52 Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ với mức phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Điều 152 Bộ luật hình sự 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) cũng nêu: “Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”.

Có thể yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng

Một số trường hợp thực tế, số tiền cấp dưỡng ban đầu được cho là phù hợp, nhưng theo thời gian, yêu cầu của cuộc sống ngày càng nâng cao, mức cấp dưỡng không còn phù hợp. Trong những tình huống này, người nuôi dưỡng có thể làm đơn yêu cầu toà án thay đổi mức cấp dưỡng. 

Như vậy, nếu thấy khoản cấp dưỡng không còn phù hợp, người nuôi dưỡng sẽ thỏa thuận với người cấp dưỡng để tăng số tiền cấp dưỡng cho hợp lý. Nếu thỏa thuận không được thì người nuôi dưỡng có thể làm đơn khởi kiện ra tòa án nơi cư trú của một trong hai bên để yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng.

Pháp luật không quy định mức cấp dưỡng là bao nhiêu mà căn cứ vào thu nhập, khả năng kinh tế thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn