Một số ký hiệu trong sở hữu trí tuệ

Khi còn bé tôi có một sở thích khá kỳ lạ là thích sưu tập những vỏ hộp bánh, kẹo hoặc tất cả các vỏ hộp hay gói mà tôi cho là nó hay hay để khi rảnh rỗi tôi có thể lôi tất cả chúng ra để đọc. Và có những ký hiệu trên ấy mà đến bây giờ tôi mới thực sự biết nó có nghĩa là gì và ý nghĩa của chúng đối với những nhà sản xuất ra sản phẩm ấy ra sao. Có lẽ nhiều người cũng không biết được chúng có ý nghĩa gì.

Các ký hiệu thường đi kèm với cái tên của nhà sản xuất như thế này chẳng hạn: ©, ™, ® thỉnh thoảng còn có chữ SM nữa, vậy chúng có nghĩa là gì?

Kí hiệu © là viết tắt của Copyright có nghĩa là bản quyền. Bản quyền là quyền được pháp luật bảo hộ đối với tác giả của tác phẩm văn học, nghệ thuật, tác phẩm khoa học,…Ta có thể thấy ký hiệu này ở cuối trang web, bìa sách hoặc chỗ ghi địa chỉ của nhà sản xuất, nó có nghĩa là tác giả, chủ sở hữu này đã đăng ký bản quyền cho nhãn sản phẩm, trang web hoặc tác phẩm của mình, không khó để nhìn thấy ký hiệu này. Tôi đã từng viết kín cả một mặt giấy cái ký hiệu này chỉ vì thấy nó hay hay và dễ viết mà không hiểu đó là gì.

Kí hiệu ® là viết tắt của Registed, có nghĩa là đã đăng ký nhãn hiệu với cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, ở Việt Nam cơ quan này là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Tuy nhiên có khá nhiều nhà sản xuất sử dụng cái ký hiệu này mà chưa thực sự được đăng ký. Ký hiệu này chỉ được sử dụng khi đã đăng ký. Khi đó nó mới mang đúng ý nghĩa của mình.

Kí hiệu ™ là viết tắt của từ Trademark có nghĩa là nhãn hiệu, tuy nhiên ký hiệu này thường dùng cho các thương hiệu chưa đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan có thẩm quyền và có mục đích quảng cáo là chủ yếu.

Đôi khi bạn còn có thể gặp thêm ký hiệu SM nữa, kí hiệu đó là viết tắt của Service Mark, từ này thường gặp ở các công ty làm về dịch vụ và chưa đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan có thẩm quyền vì nhãn hiệu là đăng ký cho cả hàng hóa, sản phẩm và cả dịch vụ.

            Mỗi ký hiệu đều có ý nghĩa riêng, đừng nghĩ rằng chúng chỉ để cho đẹp, hãy quan sát những ký hiệu xung quanh mình và tìm hiểu xem chúng mang ý nghĩa gì nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here