Thành lập doanh nghiệp

Trong tháng 11 năm 2017, số doanh nghiệp được thành lập mới là 10.920 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 109.899 tỷ đồng, giảm 2,1% về số doanh nghiệp và giảm 7,8% về số vốn đăng ký so với tháng trước. Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong tháng 11 đạt 10,1 tỷ đồng, giảm 5,8% so với tháng trước. Số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11 là 88.595 lao động, giảm 1,5% so với tháng trước.

Có thể bạn quan tâm

Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng 11 trên cả nước là 1.338 doanh nghiệp, tăng 0,7% so với tháng 10/2017.

( Theo Trần Thị Xuyến, cục quản lý đăng ký kinh doanh)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng từng có những bài phát biểu về việc Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp được thành lập và phát triển hoạt động kinh doanh. Cụ thể cho việc cam kết đó của Thủ tướng là việc các ban ngành bãi bỏ hàng loạt các điều kiện kinh doanh không cần thiết, đơn giản hóa thủa tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ xin cấp phép. Việc gỡ bỏ một loạt các rào cản cho doanh nghiệp đã tạo được lòng tin và nhận được các tín hiệu  tích cực từ phía cộng đồng doanh nghiệp. Thị trường dịch vụ thành lập doanh nghiệp trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Có thời điểm tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và đầu tư có hàng trăm hồ sơ xếp hàng đợi để nộp hồ sơ.

Đa số các công ty được thành lập là các công ty vừa và nhỏ (chiếm đến 97%), có số vốn không nhiều, mô hình được chọn thường là các công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn. Tuy nhiên, nếu tính về số lượng doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam chưa nhiều. So với các nước trên thế giới, số lượng DN của Việt Nam chỉ gần 500 nghìn, được xem là con số khá thấp. Những nền kinh tế hàng đầu thế giới hiện nay, cứ 15-20 người dân là có một doanh nghiệp. Đài Loan, Singapore, Hồng Kông,… đều có tỷ lệ doanh nghiệp trên số dân cao như vậy.

Nhưng ở Việt Nam, 200 người dân mới có 1 doanh nghiệp. Ngay cả Campuchia, số dân chỉ chưa đến 20 triệu nhưng cũng có tới gần 500 nghìn DN, tương đương Việt Nam.

Vì thế, Chính phủ đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020 số doanh nghiệp đạt 1 triệu. Tại cuộc họp báo ngày 11/4 của Tổng cục Thống kê, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI, tin rằng 2020 có thể đạt được 1 triệu doanh nghiệp bởi nhiều lý do.

Trước hết, hiện nay với tinh thần Chính phủ kiến tạo, Thủ tướng đã gặp doanh nghiệp với khí thế mới, thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Ngoài ra, Nghị quyết 19 của Chính phủ cũng là “cú hích” quan trọng tháo bỏ rào cản đang cản trở doanh nghiệp phát triển. Ví dụ, vấn đề đóng thuế, đóng bảo hiểm, doanh nghiệp mất thời gian về thông quan, xuất nhập khẩu,… Bên cạnh đó, còn có Nghị quyết 35 với mong muốn quốc gia khởi nghiệp, biến ý tưởng khởi nghiệp trở thành dự án thành công, doanh nghiệp thành công,…

(Theo Hà Duy, báo Vietnamnet)

Những số liệu trên đây cho thấy chiều hướng phát triển khá tích cực của doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên chúng ta cũng phải chú trọng phát triển doanh nghiệp cả về mặt chất lượng vì hiện nay sự đóng góp của các doanh nghiệp đăng ký thêm vẫn còn khá khiêm tốn.

 

5 (100%) 4 votes

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ