Xử phạt vi phạm bản quyền, vi phạm bản quyền chương trình máy tính

Trong thời đại công nghệ hiện nay thì phần mềm máy tính được lập trình ngày càng nhiều. Các lập trình viên hoặc công ty sở hữu cũng có ý thức hơn trong việc đăng ký bản quyền chương trình máy tính với những phần mềm này. Tuy nhiên, vấn đề đạo trang web, website hay phần mềm máy tính cũng xuất hiện không ít. Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về xử phạt những hành vi xâm phạm bản quyền nói chung và xâm phạm phần mềm máy tính nói riêng để bảo vệ quyền của những người sáng tạo ra nó hoặc sở hữu nó.

            Việc xử phạt hành vi xâm phạm bản quyền được quy định tại Nghị định 47/2009/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan. Theo đó hình thức xử phạt được quy định như sau:

  • Hình thức xử phạt chính: mỗi hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân phải chịu một trong hai hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền.
  • Các hình thức xử phạt bổ sung bao gồm:
  • Tịch thu hàng hóa vi phạm về quyền tác giả, quyền liên quan, nguyên liệu, vật liệu, phương tiện và thiết bị được sử dụng để sản xuất, kinh doanh hàng hóa vi phạm về quyền tác giả, quyền liên quan;
  • Đình chỉ có thời hạn từ 90 ngày đến 180 ngày hoạt động kinh doanh, tư vấn, dịch vụ;
  • Tịch thu Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan và các giấy tờ tài liệu liên quan khác bị sửa chữa, tẩy xóa, giả mạo hoặc đã bị hủy bỏ hiệu lực;
  • Tước quyền sử dụng Thẻ giám định viên về quyền tác giả, quyền liên quan.

Mức hình phạt đối với hành vi xâm phạm quyền cho thuê chương trình máy tính được quy định như sau:

  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cho thuê chương trình máy tính mà không được phép của đồng chủ sở hữu quyền tác giả khác hoặc tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả theo quy định của pháp luật.
  • Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi cho thuê chương trình máy tính mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, đồng chủ sở hữu quyền tác giả hoặc tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả theo quy định của pháp luật.

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ