Quy định về hình thức xử lý kỷ luật sa thải người lao động

Trong luật lao động có ghi các trường hợp có thể sa thải NLĐ, ví dụ hành vi trộm cắp tài sản. Nhưng trong nội quy lao động của công ty, mục các trường hợp bị sa thải lại không ghi hành vi trộm cắp tài sản thì sẽ bị sa thải. Vậy khi phát hiện ra người lao động ăn cắp tài sản trong công ty, thì có được sa thải không?

Quy-dinh-ve-ky-luat-sa-thai-nguoi-lao-dong
Quy-dinh-ve-ky-luat-sa-thai-nguoi-lao-dong
Điều 126 BLLĐ 2012 quy định hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:
  1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
  2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại điều 127 của bộ luật này;

  1. Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong 1 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Điều 128 BLLĐ 2012 quy định những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động:
  1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.
  2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.
  3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.

Theo quan điểm cá nhân, dù nội quy lao động chưa quy định hành vi trộm cắp thì bị sa thải, nhưng pháp luật đã cho phép người sử dụng lao động được quyền sa thải người lao động có hành vi trộm cắp, nên công ty có thể áp dụng được.

>> Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề

° Quy định điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

° Điều kiện hưởng chế độ thai sản

° Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

° Thời gian hưởng chế độ thai sản

>> Luật sư tư vấn về sở hữu trí tuệ trực tuyến gọi số: 19006672 

2 (40%) 1 vote

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn