Xâm phạm quyền tác giả

Hành vi xâm phạm quyền tác giả thể hiện dưới nhiều hình thức như: Sửa chữa, cắt xén tác phẩm; sao chép tác phẩm không xin phép tác giả; sử dụng tác phẩm mà không xin phép tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao…

Thực tế cũng đã xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến vấn đề này, có thể thấy rõ vụ việc của ca sĩ Mỹ Tâm khi sử dụng bài hát “Anh thì không” của tác giả Vũ Xuân Hùng[1]. Hay có thế bắt gặp nhất là việc ca sĩ Sơn Tùng sáng tác ca khúc mới dựa trên nền nhạc của các bài hát đã có[2] hay việc nghe nhạc “chùa” trên mạng….Việc xâm phạm quyền tác giả là điều xảy ra hàng ngày, hàng giờ. Và có thể đối với nhiều người, họ không biết là hành vi của họ đã xâm phạm bản quyền tác giả.

Vì sao lại vậy? Có thể là do ý thức thực hiện pháp luật của người dân còn hạn chế; pháp luật về sở hữu trí tuệ chưa được phổ biến rộng rãi đến  mọi người dân; pháp luật Việt Nam đối với sở hữu trí tuệ còn chưa phát triển, việc xử lý các vụ việc xâm phạm còn gặp nhiều khó khăn hay các quy định về xử lý vi phạm còn lỏng lẻo, chưa được nghiêm minh. Bên cạnh đó cũng có một số bộ phận người dân biết rằng việc này không đúng hay không hiểu được chính xác các quy định của pháp luật. Có thể thấy rõ thông qua vụ việc của nữ sinh trường Luật photo 8 cuốn giáo trình và được đưa vào trường, bị phát hiện và xử lý kỷ luật là đình chỉ học 1 năm, có nhiều tranh cãi xảy ra, có ý kiến cho rằng sinh viên ấy không vi phạm và có ý kiến cho rằng sinh viên ấy vi phạm quy định của luật sở hữu trí tuệ. Một vấn đề xảy ra gây nhiều tranh cãi, có thể thấy răng việc am hiểu pháp luật về sở hữu trí tuệ của người dân chưa cao.

Sắp tới khi Việt Nam gia nhập các tổ chức quốc tế ngày càng sâu rộng, cần có các quy định cụ thể để nâng cao ý thức người dân cũng như các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ. Góp phần nâng hiểu biết của sở hữu trí tuệ của Việt Nam lên tầng cao mới, hòa nhập và ổn định.

[1] http://vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/video/my-tam-vi-pham-tac-quyen-anh-thi-khong-vi-nghi-bai-hat-qua-xua-3543565.html

[2] http://news.zing.vn/ca-khuc-cua-son-tung-99-la-dao-nhac-post671719.html

Đánh giá của bạn về bài viết

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ