Vợ ly hôn có được chia tài sản do mẹ chồng đứng tên?

Vợ ly hôn có được chia tài sản do mẹ chồng đứng tên? Xin chào Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi hiện nay do hôn nhân của vợ chồng tôi không hạnh phúc nên tôi quyết định nộp đơn yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên ngôi nhà mà chúng tôi đang sử dụng là ngôi nhà do mẹ chồng đứng tên. Vậy tôi có thể đòi quyền chia tài sản đó hay không ?

Tan***@gmail.com

Trả lời

Có thể bạn quan tâm

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình. Luật sư xin tư vấn cho chị như sau :

Theo Điều 61 Luật hôn nhân và gia đình có quy định về việc chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình như sau:

“1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này”.

Như vậy, nếu chứng minh được công sức đóng góp của mình vào khối tài sản mà mẹ chồng đang đứng tên (cụ thể là căn nhà mà gia đình bạn đang sinh sống), bạn sẽ được chia một phần trong khối tài sản chung đó. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với mẹ chồng. Nếu không thỏa thuận được, bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.

Hy vọng các thông tin trên đã giải đáp được vướng mắc của bạn đọc. Trường hợp cần luật sư tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ 19006672.

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ