19006672

Vấn đề nuôi con sau ly hôn

Ly hôn là sự kiện pháp ly không chỉ đơn thuẩn là việc ký vào tờ đơn ly hôn giữa những người đã từng là vợ chồng của nhau. Sau khi ly hôn, có rất nhiều vấn đề phức tạp cần phải giải quyết. Ngoài những vấn đề về tài sản chung, tài sản riêng của hai vợ chồng, tài sản thừa kế của chả mẹ để lại thì vấn đề gây nhức nhối hơn cả đó là quyền nuôi con sau ly hôn.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác. Dưới ba tuổi là độ tuổi đứa bé còn rất non nớt, người mẹ được quyền nuôi con lúc này là quy định vô cùng hợp lý, đảm bảo cho sự phát triển bình thường của trẻ.

Đối với đứa trẻ trên ba tuổi, trường hợp hai bên không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định người được trực tiếp nuôi con.Tuy nhiên, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần và phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn được sống trực tiếp với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng.

Cụ thể Tòa án sẽ xem xét một cách tổng hợp trên các phương diện sau đây để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng:

– Về điều kiện về vật chất có thể xét đến các yếu tố như ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

– Về điều kiện tinh thần có thể xét đến các yếu tố: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Vì vậy, nếu muốn giành được quyền nuôi con sau ly hôn, người làm bố hoặc mẹ nên lưu ý tới những vấn đề nêu trên, chỉ khi đáp ứng đủ các điều kiện đó thì mới có thể được Tòa quyết định trao quyền nuôi con.

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn