Tư vấn về mua bán đất đai

Tư vấn về mua bán đất đai. Đất đai (cụ thể ở đây là quyền sử dụng đất) là tài sản vô cùng quan trọng gắn liền với mỗi cá nhân. Tuy nhiên, khi mua bán, chuyển nhượng đất đai, thủ tục cho hoạt động này được thực hiện như thế nào sao cho đúng các quy định pháp luật thì không phải ai cũng biết thủ tục này.

Vậy để đảm bảo quyền lợi các bên và thực hiện hoạt động mua bán đất đai, nhà ở đúng pháp lý, Chúng tôi sẽ tư vấn về thủ tục này  để các bạn tham khảo.

Theo quy định của luật đất đai năm 2013 việc mua bán chuyển nhượng đất đai được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Hai bên ký hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại. Hợp đồng phải có công chứng tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực của UBND. Nếu các bên ký kết hợp đồng ở văn phòng công chứng thì hồ sơ các bên cần chuẩn bị theo Luật Công chứng 2014 để công chứng viên thẩm định bao gồm:

Hồ sơ bên bán gồm:

– Sổ đỏ (bản gốc);

– Chứng minh thư, hộ khẩu và đăng ký kết hôn (bản gốc) trong trường hợp trên sổ đỏ ghi nhận thông tin của Vợ/Chồng. Nếu là tài sản riêng thì chỉ cần các giấy tờ cá nhân cuả người đứng tên trên sổ đỏ.

Hồ sơ bên mua, gồm:

– Chứng minh thư, hộ khẩu và đăng ký kết hôn bản gốc. Nếu Chưa có gia đình thì chỉ cần CMTND hoặc hộ khẩu.

Bước 2: Sau khi ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng, các bên cần tiến hành làm thủ tục đăng ký trước bạ sang tên nhà đất tại văn phòng đăng ký nhà và đất. Các bên căn cứ vào thỏa thuận trong hợp đồng công chứng xem bên nào có nghĩa vụ thực hiện thủ tục sang tên nhà đất thì bên đó có nghĩa vụ hoàn thiện thủ tục này tại văn phòng đăng ký nhà và đất.

Sau khi hoàn thiện thủ tục, bên có nghĩa vụ thực hiện thủ tục sang tên nhà đất nhận được thông báo nộp thuế của cơ quan thuế.

Bước 3: Nộp thuế và nghĩa vụ tài chính khác sau khi nhận được thông báo về việc nộp thuế của Chi cục thuế Quận/Huyện

Bước 4: Sau khi đã hoàn thành các thủ tục thuế thì có thể nhận sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký nhà và đất Quận/Huyện.

Trên đây là tư vấn của công ty chúng tôi về thủ tục mua bán đất đai. Rất mong những thông tin trên đây có thể giúp các bạn tham khảo và thực hiện thủ tục này đúng với các quy định của pháp Luật.

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn