Tìm hiểu về công ty cổ phần

Tìm hiểu về công ty cổ phần. Công ty cổ phần có ưu điểm gì so với các loại hình doanh nghiệp khác. Để thành lập công ty cổ phần thì có cần điều kiện gì không? Để hiểu rõ về mô hình của công ty cổ phần, cần hiểu được những đặc điểm vốn có và cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần.

Có thể bạn quan tâm

1.Đặc điểm

– Về tính chất khi thành lập, CTCP là loại công ty đối vốn. Điều đó có nghĩa là khi thành lập công ty chủ yếu quan tâm đến vốn góp.

– Vốn điều lệ của CTCP được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Giá trị mỗi cổ phần là mệnh giá cổ phần và được phản ánh trong cổ phiếu.

– Về thành viên công ty, pháp luật chỉ quy định số thành viên tối thiểu mà không giới hạn số thành viên tối đa. Luật Doanh nghiệp 2014 quy định số thành viên tối thiểu trong CTCP là 03, cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân.

– Tính tự do chuyển nhượng phần vốn góp.

– Tính chịu trách nhiệm trong kinh doanh. CTCP chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ của công ty. Các cổ đông chỉ chịu TNHH về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

– Về huy động vốn: Trong quá trình hoạt động CTCP có quyền phát hành cổ phần các loại, có quyền phát hành trái phiếu,trái phiếu chuyển đổi và các loại trái phiếu khác theo quy định của pháp luật và điều lệ công ty.

– CTCP có tư cách pháp nhân và vì vậy công ti cũng có tư cách thương nhân.

2. Cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần

Về cơ bản, Luật Doanh nghiệp đưa ra hai mô hình tổ chức quản lí để các công ti lựa chọn. Về cơ bản,hai mô hình tổ chức quản lí CTCP mà Luật Doanh nghiệp đưa ra để các CTCP lựa chọn giống với mô hình tổ chức quản lí công ty của Anh-Mỹ và mô hình tổ chức quản lí công ti của Châu Âu lục địa. Cụ thể:

  • Mô hình thứ nhất gồm: Đại hội đồng cổ đông;Hội đồng quản trị; Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Ban kiểm soát.
  • Mô hình thứ hai gồm: Đại hội đồng cổ đông;Hội đồng quản trị; Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trong Hội đồng Quản trị có Thành viên độc lập và Ban kiểm toán nội bộ.
Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

Hành vi khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh
hanh-vi-khuyen-mai-nham-canh-tranh-khong-lanh-manh

Khuyến mại là một trong những hoạt động thương mại được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhằm mục đích thu hút khách hàng sử dụng hàng hóa, dịch vụ của mình. Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp cũng lợi dụng hình thức xúc tiến thương mại này để nhằm...

Tư vấn luật tại Phú Thọ

Tư vấn luật tại Phú Thọ - tỉnh thuộc vùng đông bắc Việt Nam. Phía bắc giáp tỉnh Tuyên Quang và Yên Bái, phía đông giáp tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội, phía tây giáp tỉnh Sơn La, phía nam giáp tỉnh Hòa Bình. Phú Thọ là...

Dịch vụ tư vấn soạn thảo Hợp đồng nhượng quyền thương mại
Đăng ký hộ tịch là gì?
đăng ký hộ tịch

Việc đăng ký hô ̣tic̣h  tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước công nhận và bảo hộ quyền con người, quyền, nghĩa vụ công dân. Đồng thời quản lý hộ tịch còn góp phần vào các biện pháp quản lý dân cư một cá ch khoa hoc̣ ,...

Địa điểm và thời hạn chứng thực theo quy định của pháp luật
dia-diem-thoi-gian-chung-thuc-theo-quy-dinh-cua-phap-luat

Mục lục1 Điều 10Có thể bạn quan tâm Giá trị pháp lý của văn bản công chứng Cho tôi hỏi, công chứng và chứng thực có gì khác nhau? Phòng công chứng và văn phòng công chứng khác nhau như thế nào? Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về địa...

Giá trị pháp lý của văn bản công chứng
Cho tôi hỏi, công chứng và chứng thực có gì khác nhau?
Phòng công chứng và văn phòng công chứng khác nhau như thế nào?
Các hình thức cho vay của tổ chức tín dụng
cac-hinh-thuc-cho-vay-của-to-chuc-tin-dung

Các hình thức cho vay của tổ chức tín dụng khá đa dạng. Trên thực tế, có nhiều tiêu chí để phân biệt các hình thức cho vay của tổ chức tín dụng.

Hướng dẫn làm tờ khai đăng ký nhãn hiệu [VIDEO]
huong dan lam to khai dang ky

Video hướng dẫn chi tiết cách soạn thảo tờ khai đăng ký nhãn hiệu, làm tờ khai đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. Khi làm tờ khai đăng ký nhãn hiệu cần lưu ýCó thể bạn quan tâm Hướng dẫn tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu...

Hướng dẫn tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu [VIDEO]
ẤN GỌI MIỄN PHÍ