Thủ tục tiến hành gia hạn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Thủ tục gia hạn kiểu dáng công nghiệp. Kiểu dáng công nghiệp là gì ? Vì sao phải gia hạn kiểu dáng công nghiệp ? Nếu muốn gia hạn thì cần chuẩn bị những hồ sơ gì và thủ tục như thế nào ?

Có thể bạn quan tâm

1.Kiểu dáng công nghiệp là gì ?

Căn cứ Khoản 13 Điều 4 Luật SHTT năm  2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 : “Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.”

Cũng theo luật này, Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết 05 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần 05 năm. Trường hợp kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ có nhiều phương án thì Bằng độc quyền có thể được gia hạn đối với tất cả hoặc một số phương án, trong đó phải có phương án cơ bản

Do đó nếu hết thời hạn 5 năm nếu muốn tiếp tục độc quyền sử dụng thì chủ sở hữu cần phải tiến hành các thủ tục gia hạn cho kiểu dáng công nghiệp đó.

2.Gia hạn kiểu dáng công nghiệp

Để gia hạn kiểu dáng công nghiệp thì cần chuẩn bị những hồ sơ sau :

  • Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ
  • Bản gốc văn bằng bảo hộ (trường hợp yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào văn bằng bảo hộ);
  • Giấy uỷ quyền (trường hợp nộp đơn thông qua đại diện);
  • Chứng từ nộp lệ phí gia hạn, công bố quyết định gia hạn và đăng bạ quyết định gia hạn văn bằng bảo hộ theo quy định.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ cần thiết thì đến giai đoạn nộp đơn :

Cũng giống như nộp đơn đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp, việc gia hạn kiểu dáng công nghiệp có thể tiến hành nộp qua hai cách thức :

– Nộp trực tiếp tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

– Nộp qua bưu điện.

Trong trường hợp đơn không thiết sót thì sau khoảng thời gian 02 tháng Cục sẽ ghi nhận vào GCN việc gia hạn và đăng lên công báo kể từ ngày ra quyết định.

 

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn