Thủ tục thay đổi họ tên

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì con người có quyền đổi họ, tên (Điều 27, 28).

Thủ tục đổi tên sẽ thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 06/2012/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực thì Người yêu cầu thay đổi họ tên phải nộp :

+ Tờ khai (theo mẫu quy định).

+ Xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi họ tên.

+ Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi họ tên. 

Người yêu cầu thay đổi họ tên có thể trực tiếp hoặc nộp hồ sơ qua hệ thống bưu chính. Trong trường hợp gửi qua hệ thống bưu chính, thì các giấy tờ có trong thành phần hồ sơ phải là bản sao có chứng thực; trường hợp trực tiếp thì nộp bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực.

Thời gian thực hiện : Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi họ tên có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào Sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và Quyết định về việc thay đổi họ tên. Chủ tịch UBND cấp xã hoặc Chủ tịch UBND cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định về việc thay đổi họ tên. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày. 

Nội dung và căn cứ thay đổi phải được ghi chú vào cột ghi những thay đổi sau này của Sổ đăng ký khai sinh và mặt sau của bản chính Giấy khai sinh.

Sau khi thực hiện xong thủ tục đổi tên, để có sự phù hợp, thống nhất giữa các giấy tờ tùy thân, giấy tờ liên quan đến cá nhân bạn, bạn cần thực hiện việc đính chính, sửa đổi các giấy tờ có liên quan như chứng minh thư, sổ hộ khẩu, thẻ bảo hiểm, hồ sơ lý lịch. Đối với học sinh, sinh viên thì cần thông báo với nhà trường để kịp thời sửa đổi tên theo tên mới để khi tốt nghiệp tên mới sẽ được hiển thị trên bằng tốt nghiệp, điều này sẽ tạo thuận lợi hơn khi tốt nghiệp và ra trường.

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ