Thủ tục dán nhãn năng lượng cho sản phẩm nồi cơm điện

  1. Nhãn năng lượng là gì?

    Có thể bạn quan tâm

Nhãn năng lượng xác nhận: là nhãn thể hiện hình biểu tượng Tiết kiệm năng lượng (hay còn gọi là Ngôi sao năng lượng Việt) được dán cho các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường khi những phương tiện, thiết bị này có mức hiệu suất năng lượng đạt hoặc vượt mức hiệu suất năng lượng cao (HEPS) do Bộ Công Thương quy định theo từng thời kỳ.

– Nhãn năng lượng so sánh: là nhãn được dán cho các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường có mức hiệu suất năng lượng khác nhau ứng với năm cấp hiệu suất năng lượng (từ một sao đến năm sao).

  1. Cơ sở pháp lí:

– Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2010

– TT 36/2016-BCT

– QĐ 03/2013-TTg

  1. Điều kiện áp dụng:

– Các doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu nồi cơm điện, phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng và đã được chứng nhận hợp quy và mang dấu hợp quy

  1. Quy trình thực hiện dán nhãn năng lượng.

Bước 1. Thử nghiệm mẫu.

– Doanh nghiệp tiến hành làm thử nghiệm mẫu tại các tổ chức thử nghiệm độc lập hoặc các phòng thử nghiệm của nhà sản xuất trong nước và nước ngoài.

– Doanh nghiệp sử dụng kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng một lần đối với mỗi model sản phẩm, áp dụng cho các tất cả các sản phẩm hàng hóa sản xuất trong nước cũng như các lô hàng nhập khẩu có cùng model, cùng nhà sản xuất, xuất xứ và cùng đặc tính kỹ thuật (không giới hạn thời gian hiệu lực của phiếu thử nghiệm).

Bước 2. Lập hồ sơ, hồ sơ bao gồm.

– Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng, trong đó nêu rõ doanh nghiệp đăng ký dán nhãn so sánh hay nhãn xác nhận (mẫu tại Phụ lục 1 TT36/2016-BCT)

– Kết quả thử nghiệm do tổ chức thử nghiệm cấp cho model sản phẩm;

– Mẫu nhãn năng lượng dự kiến (nhãn năng lượng phải có tên nhà sản xuất/nhập khẩu đầy đủ hoặc viết tắt; mã hiệu phương tiện, thiết bị; thông tin về mức tiêu thụ năng lượng; tiêu chuẩn hoặc quy định áp dụng)

Bước 3. Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng tiết kiệm năng lượng Bộ Công Thương – 54 Hai Bà Trưng – Hà Nội hoặc nộp qua mạng trên cổng dịch vụ công trực tuyến Bộ Công Thương.

– Đối với trường hợp hồ sơ được đánh giá đạt yêu cầu, trong 03 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, Bộ Công Thương ra quyết định cấp Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng (có thời hạn trong 3 năm kể từ ngày được cấp ghi trên Giấy chứng nhận) cho phép Doanh nghiệp được tự thực hiện việc dán nhãn năng lượng phù hợp với thông tin trong Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho sản phẩm đã đăng ký. Trường hợp hồ sơ chưa đạt yêu cầu, Tổng cục năng lượng thông báo bằng văn bản cho Doanh nghiệp biết và nêu rõ lí do.

– Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực đối với các thông tin đã công bố trong Giấy công bố dán nhãn năng lượng và thông tin hiển thị trên nhãn năng lượng.

  1. Phí, lệ phí.

Doanh nghiệp được chứng nhận dán nhãn năng lượng không phải trả cho Bộ Công Thương bất kỳ khoản phí nào.

– Doanh nghiệp chịu chi phí thử nghiệm hiệu suất năng lượng. Chi phí thử nghiệm được trả cho phòng thử nghiệm. Hiện tại, chi phí thử nghiệm hiệu suất năng lượng do các phòng thử nghiệm áp dụng không phụ thuộc vào công suất hay sản lượng, hay độ lớn của lô hàng. Chi phí in ấn, dán nhãn lên sản phẩm…. do doanh nghiệp chịu.

  1. Một số lưu ý.

– Doanh nghiệp phải đăng ký dán nhãn năng lượng lại trong trường hợp tiêu chuẩn đánh giá thay đổi hoặc phương tiện, thiết bị đã được đăng ký dán nhãn năng lượng có những thay đổi về mức tiêu thụ năng lượng.

– Trong trường hợp mẫu nhãn năng lượng có thông tin sai lệch so với mẫu dự kiến tại hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng hoặc mức tiêu thụ năng lượng của phương tiện thiết bị cao hơn so với mức tiêu thụ năng lượng tại Giấy công bố dán nhãn năng lượng thì Bộ Công Thương quyết định thu hồi nhãn năng lượng.

– Nếu doanh nghiệp đã đăng ký chứng nhận theo lô hàng nhập khẩu, và nếu doanh nghiệp không có thay đổi gì liên quan đến hồ sơ doanh nghiệp, nơi sản xuất sản phẩm, thì đối với các lô hàng nhập khẩu tiếp theo với cùng chủng loại, model, hoặc có thay đổi nhưng không ảnh hưởng đến hiệu suất năng lượng so với sản phẩm trong lô hàng nhập khẩu trước đã được chứng nhận dán nhãn năng lượng, thì doanh nghiệp chỉ cần cung cấp thông tin về lô hàng đó cho Bộ Công Thương để được cấp chứng nhận tiếp.

– Doanh nghiệp cần lập báo cáo định kỳ về số lượng, chủng loại phương tiện, thiết bị đã được sản xuất, kinh doanh và dán nhãn năng lượng gửi về Bộ Công Thương và Sở Công Thương nơi doanh nghiệp có trụ sở trước ngày 15 tháng 01 hàng năm.

 

 

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

Hồ sơ điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Khi có những phát sinh thay đổi về tình hình thực tế của doanh nghiệp thì thay đổi giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là yêu cầu bắt buộc thực...

Hồ sơ đăng ký chủ trương đầu tư nước ngoài
Các trường hợp sửa đổi giấy chứng nhận đầu tư
Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài
Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam
Trách nhiệm liên đới trong công ty hợp danh
Đầu tư nước ngoài là gì
ẤN GỌI MIỄN PHÍ