Khi muốn kinh doanh bất cứ loại thực phẩm nào, bạn cần phải xin Giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền cấp. Việc xin giấy phép này giúp cho doanh nghiệp tạo được sự tin tưởng giữa khách hàng và doanh nghiệp cũng như tạo được thương hiệu, uy tín cho sản phẩm mà doanh nghiệp kinh doanh. Việc xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm được thực hiện theo một quy trình, trình tự nhất định theo quy định của pháp luật. Chúng tôi xin hướng dẫn bạn thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm trong bài viết dưới đây.
1. Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Hồ sơ xin cấp giấy phép phải có đảm bảo điều kiện được cấp như sau:
- Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở.
- Bản sao công chứng giấy đăng kí kinh doanh ngành liên quan đến thực phẩm.
- Bản thiết kế mặt bằng cơ sở và khu vực.
- Sơ đồ quy trình bảo quản thực phẩm và sản xuất tại cơ sở.
- Bản khai về cơ sở vật chất của cơ sở.
- Bản sao công chứng giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và các nhân viên.
- Giấy chứng nhận về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở.
- Giấy chứng thực về nguồn gốc nguyên liệu và kiểm định nguồn nước sử dụng.
- Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
2. Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ, thông báo tính hợp lệ và kết quả.
Trong thời gian 5 ngày, Cục an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ được nộp.
Sau khi xác nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan sẽ cử người xuống kiểm tra trực tiếp tại cơ sở.
Nếu cơ sở đạt tiêu chuẩn sẽ được cơ quan tiến hành cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đạt chuẩn.
Nếu không đạt cơ sở sẽ bị phạt hành chính.
3. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.
Giấy phép được cấp có hiệu lực 3 năm. Chủ cơ sở sản xuất phải cam kết thực hiện theo đúng quy định đề ra.