Sử dụng tác phẩm không cần xin phép, nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao

Tôi là nhà sản xuất chương trình trên truyền hình. Trong quá trình làm việc Ekip của chúng tôi có sử dụng một đoạn nhạc trong bài hát “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa” làm nhạc nền. Đồng nghiệp của chúng tôi cho rằng việc làm đó là vi phạm bản quyền và phải xin phép, trả tiền tác giả bài hát, điều đó là đúng hay sai ?

Email: Yentran**@*v.vn

Trả lời

Có thể bạn quan tâm

Cám ơn chị đã gửi câu hỏi tới tổng đài pháp lý 19006672. Trường hợp của Chị thuộc trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho tác giả.

Sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao là trường hợp tác phẩm đã công bố của tác giả được một bên khác sử dụng. Bên sử dụng không có nghĩa vụ phải được sự chấp nhận từ phía tác giả nhưng bắt buộc phải trả thù lao, nhuận bút cho tác giả.

Các trường hợp không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao bao gồm:

Điều 26 luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam:

  1. Tổ chức phát sóng sử dụng tác phẩm đã công bố để thực hiện chương trình phát sóng có tài trợ, quảng cáo hoặc thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định của Chính phủ.
  2. Tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm quy định tại khoản 1 Điều này không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường tác phẩm, không gây phương hại đến các quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm.
  3. Việc sử dụng tác phẩm trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với tác phẩm điện ảnh.
Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ