Sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, trả tiền

Chào luật sư tôi là giảng viên trường đại học ngoại ngữ Hà Nội. Tôi thấy một cuốn sách tiếng Anh rất hay của trường đại học Havard, tôi muốn tham khảo một vài chương trong cuốn sách đó để giảng dạy, liệu rằng tôi có vi phạm bản quyền không ? Xin luật sư cho biết thêm về trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao ?

Email: phamhu**81@gmail.com

Trả lời:

Có thể bạn quan tâm

Cám ơn anh đã gửi yêu cầu, đối với vấn đề của Anh, anh tham khảo các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao như dưới đây:

Tự sao chép một bản

Lưu ý: Việc sao chép này chỉ nhằm mục đích nghiên cứu khoa học,giảng dạy của cá nhân: việc nghiên cứu khoa học để tìm ra những nền tảng tri thức mới luôn luôn được cổ vũ ở mọi quốc gia.

Trích dẫn hợp lý tác phẩm

Lưu ý: việc trích dẫn này không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình. Người trích dẫn phải đảm bảo rằng trích dẫn nguyên văn, không được tự ý làm sai các tư tưởng, quan điểm của tác giả ban đầu.

–  Phần trích dẫn chỉ nhằm mục đích giới thiệu, bình luận hoặc làm sáng tỏ vấn đề được đề cập trong tác phẩm của mình chứ không được sử dụng y nguyên tư tưởng của tác phẩm gốc.

– Số lượng và thực chất của phần trích dẫn từ tác phẩm được sử dụng để trích dẫn không gây phương hại tới quyền tác giả đối với tác phẩm được sử dụng để trích dẫn; phù hợp với tính chất, đặc điểm của loại hình tác phẩm được sử dụng để trích dẫn.

  • Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo,dùng trong ấn phẩm định kỳ,trong chương trình phát thanh,truyền hình,phim tài liệu;
  • Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả,không nhằm mục đích thương mại;
  • Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu: Thư viện luôn luôn là nơi lưu trữ những tri thức lớn của nhân loại. Với mục đích nghiên cứu thì các thư viện có quyền sao chép các tác phẩm để lưu trữ nhưng không nhằm mục đích thương mại tức là thu lợi nhuận từ những tác phẩm mà thư viện đã sao chép.
  • Biểu diễn tác phẩm sân khấu,loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hoá,tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào: nhằm mục đích đưa các tác phẩm sân khấu, các loại hình biểu diễn nghệ thuật dân tộc đến khán giả với mục đích tuyên truyền, cổ động không nhằm mục đích kinh doanh thương mại thì cũng không phải trả chi phí nhuận bút, thù lao.
  • Ghi âm,ghi hình trực tiếp buổi biểu diễn để đưa tin thời sự hoặc để giảng dạy;
  • Chụp ảnh,truyền hình tác phẩm tạo hình,kiến trúc,nhiếp ảnh,mỹ thuật ứng dụng được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu hình ảnh của tác phẩm đó;
  • Chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị;
  • Nhập khẩu bản sao tác phẩm của người khác để sử dụng riêng.

Đối chiếu theo những quy định trên cũng như thông tin Anh cung cấp chưa đầy đủ về phạm vi sử dụng, việc tham khảo có chỉnh sửa hay không, anh sử dụng để dạy ở trên trường hay dạy thêm ở nhà….Theo đó Luật sư chưa thể trả lời rằng anh có vi phạm bản quyền hay không. Trong trường hợp này anh vui lòng cung cấp rõ hơn các thông tin của anh.

Trân trọng,

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ