Xử lý hình sự hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Tài sản sở hữu công nghiệp cũng là một khách thể của Bộ luật Hình sự. Khi có hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của một cá nhân tổ chức khác, người hoặc pháp nhân có hành vi xâm phạm có thể bị áp dụng những biện pháp dân sự, áp dụng chế tài hành chính hoặc hình sự. Trong đó chế tài hình sự là chế tài nặng nhất.

Không như biện pháp dân sự hay hành chính, chế tài hình sự có sức răn đe cao nhất trong hệ thống pháp luật của bất kỳ quốc gia nào. Một phần là do khi bị áp dụng chế tài hình sự là đồng nghĩa với việc người thực hiện đã có hành vi gây nguy hiểm cho xã hội – đã trở thành tội phạm. Mà khi đã là tội phạm, chịu những hình phạt của luật Hình sự cũng chính là thêm một tiền án, một án tích vào nhân thân của người có hành vi nguy hiểm cho xã hội đó.

Trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ mà cụ thể là sở hữu công nghiệp thì với hành vi xâm phạm chỉ có hình thức xử phạt là phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ đến 3 năm đối với hành vi cố ý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ tại Việt Nam, thu lợi bất chính từ hoặc gây thiệt hại cho chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý.

Cũng giống như các tội phạm khác, khi có các tình tiết tăng nặng, mức hình phạt cũng tăng lên. Đối với tội phạm này, các tình tiết tăng nặng là: Có tổ chức, phạm tội 02 lần trở lên, thu lợi bất chính 300.000.000 đồng trở lên, gây thiệt hại cho chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý 500.000.000 đồng trở lên, hàng hóa vi phạm trị giá 500.000.000 đồng trở lên. Khi phạm tội có thêm các tình tiết này thì mức phạt là phạt tiền từ 500.000.000 đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Hình phạt bổ sung với tội này là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Đối với pháp nhân phạm tội khi có các tình tiết tăng nặng thì vừa bị phạt tiền vừa bị đình chỉ hoạt động từ 06 tháng đến 3 năm.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here