Hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu

Tra cứu nhãn hiệu là một bước không thể thiếu trong quá trình nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Mục đích của việc tra cứu là để xem nhãn hiệu của mình có trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác hay không. Từ đó đưa ra kết luận về khả năng bảo hộ của nhãn hiệu.

Có 2 cách để tra cứu nhãn hiệu:

Thứ nhất, tự tra cứu. Từ năm 2009, Cục Sở hữu trí tuệ cho ra mắt công cụ tra cứu nhãn hiệu online trên thư viện số về Sở hữu công nghiệp của Cục tại địa chỉ website: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Khi truy cập vào đường link trên, bạn chỉ cần tạo truy vấn với các tiêu chí: tên nhãn hiệu, nhóm sản phẩm, dịch vụ, phân loại hình, sản phẩm, dịch vụ. Với cách tra cứu này, bạn có thể tìm ra khá nhiều nhãn hiệu có thể trùng hoặc tương tự với sản phẩm của mình. Hơn nữa, trên trang web này bạn có thể theo dõi quá trình nộp đơn của mình. Tuy nhiên, với những người không có chuyên môn tra cứu hoặc chưa có hiểu biết nhiều về Luật sở hữu trí tuệ thì để tìm ra một đối chứng với nhãn hiệu của mình khá là khó và mất nhiều thời gian, vì nó cho ra quá nhiều kết quả. Cách tra cứu này chỉ cho ra kết quả chưa thật chính xác và thiếu sót khá nhiều, vì vậy để có kết quả chính xác hơn thì bạn nên chọn cách thứ hai.

Thứ hai, ngoài cách tự tra cứu như trên bạn có thể tìm đến một chủ thể khác có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu là các tổ chức/cá nhân được ủy quyền đại diện nộp đơn. Các tổ chức đại diện trong lĩnh vực này hiện nay khá là nhiều và sự ủy quyền của bạn cũng là nhiệm vụ của họ. Với sự chuyên nghiệp của đội ngũ chuyên viên thì những công ty Luật là sự lựa chọn đúng đắn của bạn trong đăng ký nhãn hiệu. Không chỉ tra cứu mà họ còn làm từ A đến Z cho bạn, từ lúc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho tới khi được cấp văn bằng bảo hộ, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Với dịch vụ đăng ký nhãn hiệu này, bạn có thể yên tâm rằng, nhãn hiệu của mình sẽ chắc chắn được bảo hộ và không ai có thể xâm phạm được. Chính vì vậy đây là cách được rất nhiều người tin tưởng chọn lựa để tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc.

Hi vọng bài viết có thể mang đến cho bạn đọc những cách tra cứu nhãn hiệu để áp dụng với nhãn hiệu của mình.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here