19006672

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ

Ngày nay, cuộc sống ngày càng được cải thiện, chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao. Đồng nghĩa với việc những người làm cha, làm mẹ bận rộn hơn với công việc, ít dành thời gian cho người thân và gia đình, đặc biệt là con cái của họ. Thay vì sự quan tâm bằng những bữa ăn cùng nhau, hay đi chơi cùng nhau… thì họ cho con cái tiền để ăn sáng ở ngoài, nhờ người đưa đón con đi học…

Để đảm bảo cho con cái có đầy đủ sự yêu thương, tình cảm của cha mẹ cũng như sự đầy đủ về kinh tế, ngoài việc cha mẹ đi làm còn phải dành thời gian cho con cái. Sự quan tâm đầy đủ về mọi mặt cũng là một trong những điều kiện để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, trẻ được nhận được chăm sóc đầy đủ sẽ phát phát triển tốt hơn so với những đứa trẻ nhận được ít sự quan tâm hơn

Việc trẻ phát triển không toàn diện dẫn tới những hệ quả cho xã hội, xuất hiện nhiều tệ nạn…

Trẻ em sinh ra phải được sự chăm sóc của cha mẹ, Luật Hôn nhân và gia đình quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái.

Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

  1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.
  2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
  3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.
  4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Như vây, với những quy định trên về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con cái nếu không thực hiện đúng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn