Quyền nuôi con khi ly hôn do ngoại tình?

Chào luật sư, hiện tại tôi và chồng đang chuẩn bị các thủ tục để ly hôn. Tuy nhiên, tôi không biết khi ra tòa tòa sẽ xử quyền nuôi con thuộc về ai. Chồng tôi là người đi ngoại tình, vậy thì tòa có mặc nhiên cho tôi quyền nuôi con không? Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

-phan***@gmail.com-

Trả lời:

Có thể bạn quan tâm

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Tư vấn Hôn nhân gia đình. Luật sư xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

Trước hết, Điều 81, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Căn cứ vào điều khoản này, có thể thấy tòa sẽ chỉ mặc nhiên cho chị quyền nuôi con nếu con của chị dưới 36 tháng tuổi.

Nếu con chị lớn hơn, Tòa sẽ quyết định giao con cho một bên có điều kiện nuôi con tốt hơn. Theo đó, nếu muốn giành quyền nuôi con chị phải chứng minh mình hơn người kia về điều kiện vật chất và điều kiện tinh thần. Như vậy, việc chồng chị ngoại tình chỉ có thể giúp ích cho chị trong việc giành quyền nuôi con nếu chị chứng minh được vì anh ta ngoại tình nên không thể đảm bảo việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con. Ngược lại, nếu chồng chị chứng minh được việc ngoại tình không ảnh hưởng gì đến điều kiện nuôi con, anh ta cũng có thể giành được quyền nuôi con. Bên cạnh đó, chị cần lưu ý nếu con chị trên 7 tuổi thì tòa sẽ xem xét cả nguyện vọng của cháu muốn ở với ai.

Hy vọng qua câu trả lời này, thắc mắc của chị đã được giải đáp. Trường hợp chị cần luật sư hôn nhân gia đình tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ 19006672.

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

Tư vấn luật tại Phú Thọ

Tư vấn luật tại Phú Thọ - tỉnh thuộc vùng đông bắc Việt Nam. Phía bắc giáp tỉnh Tuyên Quang và Yên Bái, phía đông giáp tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội, phía tây giáp tỉnh Sơn La, phía nam giáp tỉnh Hòa Bình. Phú Thọ là...

Dịch vụ tư vấn soạn thảo Hợp đồng nhượng quyền thương mại
Đăng ký hộ tịch là gì?
đăng ký hộ tịch

Việc đăng ký hô ̣tic̣h  tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước công nhận và bảo hộ quyền con người, quyền, nghĩa vụ công dân. Đồng thời quản lý hộ tịch còn góp phần vào các biện pháp quản lý dân cư một cá ch khoa hoc̣ ,...

Địa điểm và thời hạn chứng thực theo quy định của pháp luật
dia-diem-thoi-gian-chung-thuc-theo-quy-dinh-cua-phap-luat

Mục lục1 Điều 10Có thể bạn quan tâm Giá trị pháp lý của văn bản công chứng Cho tôi hỏi, công chứng và chứng thực có gì khác nhau? Phòng công chứng và văn phòng công chứng khác nhau như thế nào? Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về địa...

Giá trị pháp lý của văn bản công chứng
Cho tôi hỏi, công chứng và chứng thực có gì khác nhau?
Phòng công chứng và văn phòng công chứng khác nhau như thế nào?
Hướng dẫn làm tờ khai đăng ký nhãn hiệu [VIDEO]
huong dan lam to khai dang ky

Video hướng dẫn chi tiết cách soạn thảo tờ khai đăng ký nhãn hiệu, làm tờ khai đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. Khi làm tờ khai đăng ký nhãn hiệu cần lưu ýCó thể bạn quan tâm Hướng dẫn tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu...

Hướng dẫn tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu [VIDEO]
ẤN GỌI MIỄN PHÍ