Lao động nữ mang thai có được chuyển công tác không?

Thưa luật sư, Tôi đang làm việc tại trụ sở chính công ty cách nhà khoảng 60km, nay tôi đang mang thai (tháng thứ 7) và có nguyện vọng muốn chuyển về chi nhánh của công ty gần nhà hơn. Tôi đặt vấn đề với giám đốc thì nhận được câu trả lời là vì tôi đang mang thai ở tháng thứ 7 nên công ty không thể thuyên chuyển công tác của tôi. Vậy tôi muốn hỏi là tôi có thể xin chuyển công tác được không?

Có thể bạn quan tâm

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi! Đối với tình huống của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Việc bạn đang có thai ở tháng thứ 7 và có nhu cầu muốn được chuyển công tác về nơi gần để đảm bảo sức khỏe là hoàn toàn hợp lý. Theo Điều 4 Bộ luật Lao động năm 2012, các chính sách của Nhà nước về lao động gồm có:

 1. Bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người lao động; khuyến khích những thoả thuận bảo đảm cho người lao động có những điều kiện thuận lợi hơn so với quy định của pháp luật về lao động; có chính sách để người lao động mua cổ phần, góp vốn phát triển sản xuất, kinh doanh.
 2. Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng lao động, quản lý lao động đúng pháp luật, dân chủ, công bằng, văn minh và nâng cao trách nhiệm xã hội.
 3. Tạo điều kiện thuận lợi đối với hoạt động tạo ra việc làm, tự tạo việc làm, dạy nghề và học nghề để có việc làm; hoạt động sản xuất, kinh doanh thu hút nhiều lao động.
 4. Có chính sách phát triển, phân bố nguồn nhân lực; dạy nghề, đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động, ưu đãi đối với người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 5. Có chính sách phát triển thị trường lao động, đa dạng các hình thức kết nối cung cầu lao động.
 6. Hướng dẫn người lao động và người sử dụng lao động đối thoại, thương lượng tập thể, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ.
 7. Bảo đảm nguyên tắc bình đẳng giới; quy định chế độ lao động và chính sách xã hội nhằm bảo vệ lao động nữ, lao động là người khuyết tật, người lao động cao tuổi, lao động chưa thành niên
lao-dong-nu-mang-thai-co-duoc-chuyen-cong-tac
lao-dong-nu-mang-thai-co-duoc-chuyen-cong-tac
Điều 153 Chính sách của Nhà nước đối với lao động nữ:
 1. Bảo đảm quyền làm việc bình đẳng của lao động nữ.
 2. Khuyến khích người sử dụng lao động tạo điều kiện để lao động nữ có việc làm thường xuyên, áp dụng rộng rãi chế độ làm việc theo thời gian biểu linh hoạt, làm việc không trọn thời gian, giao việc làm tại nhà.
 3. Có biện pháp tạo việc làm, cải thiện điều kiện lao động, nâng cao trình độ nghề nghiệp, chăm sóc sức khoẻ, tăng cường phúc lợi về vật chất và tinh thần của lao động nữ nhằm giúp lao động nữ phát huy có hiệu quả năng lực nghề nghiệp, kết hợp hài hoà cuộc sống lao động và cuộc sống gia đình.
 4. Có chính sách giảm thuế đối với người sử dụng lao động có sử dụng nhiều lao động nữ theo quy định của pháp luật về thuế.
 5. Mở rộng nhiều loại hình đào tạo thuận lợi cho lao động nữ có thêm nghề dự phòng và phù hợp với đặc điểm về cơ thể, sinh lý và chức năng làm mẹ của phụ nữ.
 6. Nhà nước có kế hoạch, biện pháp tổ chức nhà trẻ, lớp mẫu giáo ở nơi có nhiều lao động nữ.
Khoản 4 Điều 154 quy định: “Tham khảo ý kiến của lao động nữ hoặc đại diện của họ khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của phụ nữ”

Như vậy, theo các quy định của pháp luật thì Nhà nước và người sử dụng lao động sẽ tạo điều kiện cho người lao động đặc biệt là đối với lao động nữ, vấn đề bạn mang thai không ảnh hưởng gì đến việc bạn xin thuyên chuyển công tác. Nếu bạn cần chuyển công tác về vị trí thuận lợi, cần xin đề đạt khéo léo cũng như trình bày rõ ràng khó khăn với công ty để có thể được châm trước.

>>Tham khảo thêm bài viết có cùng chủ đề:

¤ Lao động nữ được hưởng những quyền lợi gì?

¤ Quy định mới về chính sách đối với lao động nữ theo Nghị định số 85/2015/NĐ-CP

¤ Nguyên tắc xử lý kỷ luật đối với người lao động

¤ Quy định về quyền lợi của lao động nữ khi mang thai

>> Luật sư tư vấn về sở hữu trí tuệ trực tuyến gọi số: 19006672 

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ