Quyền của cá nhân với hình ảnh

Mỗi con người đều lưu lại các khoảnh khắc, hoạt động của mình… bằng các hình ảnh. Họ có thể lưu giữ bằng cách in ra tấm hoặc lưu giữ trên các dữ liệu, bộ nhớ. Các hình ảnh ấy có thể được công khai cho mọi người biết hoặc cất giữ riêng.

Hình ảnh chiếm phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người, có thể ảnh hưởng đến người đó nếu có chuyện xảy ra với tên của mình. Để bảo vệ quyền của cá nhân về hình ảnh, pháp luật có quy định tại điều 32 Bộ Luật dân sự 2015:

“Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”

Có thể thấy, pháp luật bảo vệ hình ảnh của mỗi cá nhân. Việc sử dụng ảnh của cá nhân cần phải xin phép chính chủ sở hữu của nó, nếu không xin mà cứ sử dụng thì vi phạm pháp luật về dân sự. Khi phát hiện ra, thì buộc người vi phạm phải xin lỗi hoặc phải trả một khoản tiền cho người bị xâm phạm hình ảnh đó nếu việc sử dụng nhằm mục đích thương mại. Để tránh tình trạng này thường thấy khi dẫn một hình ảnh của các cá nhân thì hay đề chú thích hình ảnh được lấy từ đâu.

Pháp luật cũng nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của cá nhân nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác, có nghĩa là việc sử dụng hình ảnh nếu được sự cho phép của họ nhưng việc sử dụng hình ảnh đó xâm phạm uy tín, hình ảnh của cá nhân thì cũng bị coi là vi phạm hình ảnh.

Có thể thấy thực tế xảy ra nhiều việc cá nhân bị xâm phạm hình ảnh của các cá nhân như Diễn viên Công Lý bị lấy hình ảnh đưa lên bìa sách, hình ảnh của diễn viên Đan Lê cũng bị sử dụng cho một trang web mà không hề được sự cho phép của chủ nhân.

Đánh giá của bạn về bài viết

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ