Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của mỗi cá nhân là yếu tố vô cùng quan trọng với mỗi con người. góp phần xây dựng “thương hiệu” của người đó trong mắt mọi người xung quanh. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín là một trong những  quyền nhân thân vô cùng quan trọng.

Danh dự, nhân phẩm, uy tín luôn gắn chặt với mỗi con người. Đây là yếu tố bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ (điều 34 Bộ luật dân sự 2015). Bất kỳ ai cũng không được phép xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Việc xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác có thể là các hành vi như công khai thông tin không chính xác, có hành vi nói xấu người khác, đưa thông tin gây nhầm lẫn… Việc xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác gây ra nhiều hậu quả khác nhau như công việc bất ổn (nếu có liên quan đến công việc), phá vỡ tình cảm bạn bè, người thân hiểu lầm nhau… Có thể thấy vụ việc diễn viên Trang Trần có những lời lẽ xúc phạm nghệ sĩ Lê Xuân Hương là một minh chứng cụ thể cho việc xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác.

Khi có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác thì phải tiến hành các biện pháp xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến công việc, quan hệ của người khác như: Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ. Đối với cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại. Nếu hành vi đó đủ cấu thành hành vi phạm tội thì có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật Hình sự,

 

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ