Phải làm gì trong thời gian chờ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu?

Người ta lo sợ sẽ đánh mất đi “đứa con” đã mất rất nhiều công sức để xây dựng, để phát triển và không để rơi vào tay người khác rồi lại phải mua lại chính thương hiệu của mình. Cũng có một mối sợ khác của rất nhiều người là phải làm gì để bảo vệ nhãn hiệu của mình trong thời gian chờ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu?

Làm trong nghề tư vấn sở hữu trí tuệ một thời gian không ngắn, không dài, tôi thấy yêu nghề. Thấy vui hơn vì mọi người bây giờ đã có nhận thức cao hơn về quyền sở hữu trí tuệ, nhất là đối với nhãn hiệu. Người ta lo sợ sẽ đánh mất đi “đứa con” đã mất rất nhiều công sức để xây dựng, để phát triển và không để rơi vào tay người khác rồi lại phải mua lại chính thương hiệu của mình.

Cũng có một mối sợ khác của rất nhiều người là phải làm gì để bảo vệ nhãn hiệu của mình trong thời gian chờ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu?

Nộp đơn đầu tiên

Tôi đã rất nhiều lần gặp được câu hỏi như thế này “Thế nhỡ trong lúc chị đăng ký người ta lại đăng ký nữa thì sao?”. Câu hỏi này khá đơn giản, vì pháp luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam theo nguyên tắc “file to file” thay vì “file to use” như một số quốc gia như Hoa Kỳ hay Singapore. Theo luật quy định là Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên, hiểu nôm na là ai nộp đơn đăng ký trước thì sẽ được ưu tiên xét cấp bằng trước.

Do đó, câu hỏi trên được trả lời rằng: “Nếu như chưa có bên nào đăng ký nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn về cả tên gọi và sản phẩm của chị, thì chị yên tâm chờ kết quả thôi ạ”.

Đúng là “ai nhanh thì mạnh nhất”! Làm trong cái ngành này mới hiểu ngày tháng nó quan trọng đến mức nào. Chỉ cách nhau có vài ngày nộp đơn thôi là số phận đã khác rồi – “đen thôi, đỏ vẫn thế”.

Rồi một hôm tôi nhận được một câu khác và câu hỏi này khá hay: “Nếu biết bên kia họ nộp cái nhãn hiệu đó rồi, nhưng mà họ chưa có được cấp bằng. Trong thời gian họ chưa được cấp bằng, mình có thể sử dụng nhãn như họ có được không?”. Từ trường hợp này cũng cho thấy rằng “học luật để lách luật” là có thật.

Theo quy định pháp luật, quyền đối với nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở Quyết định cấp văn bằng bảo hộ của Cục Sở hữu trí tuệ. Do đó, trong thời gian chờ “bên kia” được cấp văn GCN thì chả có chế tài gì để bảo vệ nhãn hiệu của họ cả.

Vấn đề

Câu hỏi ngược lại, phải làm sao khi nhãn hiệu trong thời gian chờ cấp giấy chứng nhận bị bên khác sử dụng?

Thực tế thì nếu dựa vào nhãn hiệu thì trong trường hợp này sẽ chả làm được gì cả, đành ngậm đắng nuốt cay, chờ ngày trả thù – ngày mà được cấp giấy chứng nhận. Dục tốc là bất đạt. Ta ngồi đợi thời cơ sau vậy. Có chăng làm căng lên tý thì viết dăm ba cái thư yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm. “Tôi đã nộp đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu rồi đấy, nhìn giấy tờ đây này”.

Cách khắc phục duy nhất trong trường hợp này là hãy đăng ký nhãn hiệu của mình thật sớm, ngay từ khi chưa xuất hiện trên thị trường, ý tưởng mới nằm trên giấy thôi, có cái tên là đã phải tiến hành rồi, như vậy bạn mới không sợ một bên nào khác nhăm nhe đến nhãn hiệu của mình. Khi người ta biết đến và có ý định “xài ké” thì hãy nhờ đến chế tài của pháp luật nhé.

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn