Khi tổ chức đăng ký kết hôn thì hai bên có bắt buộc phải có mặt không?

Khi tổ chức đăng ký kết hôn thì hai bên có bắt buộc phải có mặt không? Xin chào Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi nếu tôi và chồng tôi đi làm thủ tục đăng ký kết hôn thì có bắt buộc phải có sự có mặt của cả hai người hay không? Nếu chồng tôi ở xa thì có ủy quyền được lại cho người khác làm thay hay không ?

Ngau***@gmail.com

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình. Luật sư xin trả lời bạn như sau :

Căn cứ Điều 18 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về thủ tục đăng ký kết hôn :

“ Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch.

Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.”

Như vậy, theo quy định thì hai bên nam nữ phải bắt buộc cùng có mặt khi đăng ký kết hôn. Hi vọng các thông tin trên đã giải đáp được vướng mắc cho bạn. Trường hợp cần luật sư tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ 19006672.

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn