Tư vấn hồ sơ thuận tình ly hôn

Trong hôn nhân, khi hai vợ chồng không thể tìm được tiếng nói chung thì ắt hẳn sẽ dẫn đến ly hôn. Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền ly hôn. Thuận tình ly hôn được hiểu hai vợ chồng tự thỏa thuận được với nhau về các vấn đề: Ly hôn, chia tài sản chung, quyền nuôi con, chia nợ chung nếu có. Nếu thỏa thuận được các vấn đề trên thì làm hồ sơ thuận tình ly hôn.

Khi ly hôn thuận tình, bước đầu tiên sẽ phải chuẩn bị hồ sơ, trong đó có các giấy tờ cần thiết để nộp tới Tòa án có thẩm quyền nơi cư trú để giải quyết việc thuận tình ly hôn. Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm có những tài liệu cơ bản sau:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (soạn thảo thảo đầy đủ các nội dung theo yêu cầu của Tòa án)

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính, không được tẩy xóa, làm rách nát);

+ Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung: giấy đăng ký quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm…

+ Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật

Thủ tục pháp lý đơn thuận tình ly hôn thường đơn giải và tốn ít thời gian hơn so với đơn phương ly hôn trong quá trình giải quyết tại Tòa án. Bởi thuận tình ly hôn dựa trên sự thỏa thuận về ý chí của hai bên và khi mà hai vợ chồng đã thống nhất được các vấn đề xung quanh hệ quả của việc ly hôn như vấn đề về chăm sóc con cái, chia tài sản sau ly hôn,…thì Tòa án căn cứ vào quy định pháp luật để xem xét giải quyết một cách nhanh chóng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here