Ngoại tình có vi phạm pháp luật không?

Với thời đại hiện nay, nam nữ đến với nhau một cách chủ động hơn chứ không còn là “cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy”.  Đến được cánh cửa hôn nhân đã là một chặng đường dài nhưng liệu còn có thể giữ lửa trong hôn nhân để có được một cuộc sống vợ chồng hạnh phúc hay không thì đó còn là một vấn đề khác.

Lý do phổ biến nhất dẫn đến một cuộc hôn nhân thất bại đó chính là: NGOẠI TÌNH! Ngoại tình là một chủ đề luôn luôn nóng trong xã hội. Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng trở nên bận rộn hơn với các mối lo toan trong cuộc sống. Áp lực từ xã hội, từ công việc hay chính là từ phía gia đình và có khi cũng là chính bản thân họ đã khiến họ không còn giữ được tình cảm cho nhau như ban đầu.

Vậy ngoại tình liệu có vi phạm pháp luật?

Về vấn đề này tôi xin được nói như sau:

Theo quy định tại  Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hành vi ngoại tình đã vi phạm nguyên tắc của tình nghĩa vợ chồng :

“Điều 19. Tình nghĩa vợ chồng

  1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.”

Người nào có hành vi “ngoại tình” thuộc một trong các trường hợp nêu sau sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Việc xử phạt đối với hành vi ngoại tình chiếu theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP:

“Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

  1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
  2. a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
  3. b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;”

Ngoài ra, bên cạnh việc xử phạt hành chính thì hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng của chị dâu bạn nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Hình sự.

“Điều 147.  Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

  1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm…”

Từ 1/7/2016 Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực quy định về tội danh này ở điều 182 BLHS năm 2015theo đó quy định cụ thể về hậu quả nghiêm trọng là “Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn” hoặc tăng nặng “Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát”.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here